Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thẩm phán thành phố Thái Nguyên dùng bằng giả

Vietnam – Cali Today news – Bà Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1976), thẩm phán tòa án thành phố Thái Nguyên đã bị Thứ trưởng Bộ Tư pháp ký quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội vì phát hiện ra bà này dùng bằng cấp 3 giả.

Quyết định này đã được ông Lê Tiến Châu-Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội kiêm Thứ trưởng Bộ Tư pháp ký. Bà Nguyễn Thị Nga hiện đang là thẩm phán sơ cấp Tòa án thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được, việc bà Nga sử dụng bằng giả chỉ được phanh phui chỉ khi có những đơn tố cáo bà đã sử dụng bằng Tốt nghiệp phổ thông ttrung học giả. Theo những gì mà chúng tôi thu thập được, tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra vào năm 1994, bà Nguyễn Thị Nga lúc đó là học sinh trường Trung học phổ thông Đồng Hỷ, tỉnh Bắc Thái cũ có tổng số điểm của 4 môn thi không đủ tiêu chuẩn để được cấp bằng Tốt nghiệp trung học phổ thông. Cụ thể: Môn Văn đạt 6 điểm; môn Hóa học đạt 2 điểm; môn Toán đạt 4 điểm và môn Nga văn đạt 5,5 điểm. Tổng số điểm là 17,5.

“Với kết quả thi như vậy, thí sinh Nga không thể được cấp Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông”- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Từ những đơn tố cáo kết hợp với những bằng chứng đã có Tòa án tỉnh Thái Nguyên đã cho rà soát và xác minh, đối chiếu với Sổ cấp bằng tốt nghiệp phổ thông hiện được lưu giữ tại Trường Trung học phổ thông Đồng Hỷ và khẳng định, rằng bà Nguyễn Thị Nga đã sử dụng bằng của người khác để được thi vào Trường Đại học Luật Hà Nội và được trường này cấp bằng vào năm 1999.

“Số hiệu văn bằng tốt nghiệp cử nhân Luật và Bảng ghi kết quả học tập do Trường Đại học Luật Hà Nội cấp cho bà Nguyễn Thị Nga sẽ không còn giá trị kể từ ngày ký quyết định”- Ông Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cho báo chí biết.

Việc ra quyết định thu hồi bằng cử nhân Luật của bà Nga gây ra một số tranh cãi, một số người tỏ ra ủng hộ quyết định trên, vì theo họ không thể để một người ngồi ở vị trí thẩm phán lại có hành vi vi phạm luật pháp. Đã vậy, người ngồi ở vị trí ấy cần phải có trình độ để có thể đưa ra những quyết định ảnh hưởng để cả cuộc đời của một công dân.

Bằng tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội của bà Nguyễn Thị Nga. Ảnh: Dân Trí

Mặt khác, cũng có những ý kiến cho rằng, việc thu hồi bằng cấp của bà Nga sẽ tạo ra những hệ lụy về mặt pháp lý. Vì bằng cử nhân của bà Nga là bằng thật, nó là kết quả của quá trình học và được Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cấp. Bà Nga chỉ sử dụng bằng Tốt nghiệp phổ thông trung học giả và bà ấy có thể bổ túc bằng này thông qua những kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Song, chức vị thẩm phán nhất thiết phải bị bãi bỏ.

Cho đến nay, những tranh cãi ấy vẫn chưa ngã ngũ, song, có một điều cho thấy rằng, vấn nạn sử dụng bằng giả để thăng quan tiến chức, dùng tiền để mua ghế rất phổ biến trong xã hội Việt Nam. Nó đã trở thành vấn nạn không thể diệt trừ trong ngày một, ngày hai. Vấn nạn này diễn ra là do lỗi của hệ thống, khi mà những cán bộ, lãnh đạo không được thông qua những kỳ tuyển cử khắt khe để chọn những người tài giỏi, mà chỉ chăm chú vào chủ nghĩa lý lịch.

Một người sử dụng bằng giả như bà Nga khi ngồi vào vị trí thẩm phán nhưng lại không có trình độ sẽ tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng, như việc để xảy ra những vụ án oan. Mà tình trạng án oan rất phổ biến ở Việt Nam. Những nạn nhân, như: Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Văn Chấn…không phải chỉ đến từ những điều tra viên tàn ác, mà nó còn đến từ những vị thẩm phán không đủ trình độ như bà Nga.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments