Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm phá thai sau 8 tuần thai kỳ của Missouri

Kansas CITY, Mo. (AP) – Hôm thứ ba (27/8), một thẩm phán đã ra phán quyết chặn luật cấm phá thai sau tám tuần ở Missouri.

Thẩm phán  liên bang Howard Sachs hôm thứ ba đã ban hành lệnh tạm thời ngăn chặn dự luật này. Luật đã được lên kế hoạch để có hiệu lực vào thứ Tư. Luật sư của tiểu bang có thể kháng cáo quyết định này của thẩm phán

Lệnh cấm phá thai bao gồm các trường hợp ngoại lệ cho trường hợp khẩn cấp y tế cho người mẹ, nhưng không có trường hợp ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân.

Ngày 24 tháng 5, thống đốc bang Missouri, ông Mike Parson đã ký một dự luật cấm phá thai trong hoặc ngoài tuần thứ tám của thai kỳ mà không có trường hợp ngoại lệ đối với các trường hợp hãm hiếp hoặc loạn luân

Dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 28 tháng 8, các bác sĩ vi phạm lệnh phá thai trong hoặc ngoài tuần thứ tám thai kỳ có thể phải đối mặt với án tù từ 5 đến 15 năm. 

Luật này bao gồm các trường hợp ngoại lệ cho các trường hợp khẩn cấp về y tế, chẳng hạn như khi có nguy cơ tử vong hoặc thương tật thể chất vĩnh viễn đối với người phụ nữ mang thai. Những phụ nữ có thai sau khi bị hãm hiếp hoặc bị loạn luân sẽ không được phép phá thai sau tám tuần. Phụ nữ chấm dứt thai kỳ có thể bị truy tố theo luật.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Missouri cho rằng luật này là vi hiến và đi ngược lại phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1973 rằng hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Roe vs Wade là án lệ do Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết năm 1973 về quyền hiến định trong các luật cấm hay hạn chế việc phá thai.

Trong án lệ Roe vs Wade 1973, bằng biểu quyết 7-2, Tòa án Tối cao giải thích rằng phá thai là quyền riêng tư của người phụ nữ nhưng quyền ấy phải phù hợp với các quy định của bang về việc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ tiềm năng của sự sống. Phán quyết của Tòa án Tối cao lập luận rằng cần phải đặt nặng lợi ích của bang trong vấn đề này.

Hủy bỏ án lệ Roe vs Wade có nghĩa là quyền phá thai hoàn toàn trả lại cho Quốc hội bang quy định. Trong vòng 6 năm gần đây, nhiều bang có khuynh hướng bảo thủ đã thông qua trên 400 đạo luật hạn chế phá thai, nhưng các bang của phe cấp tiến như Vermont hay New York cũng ra luật cho phép phá thai.

Trước đó, Thẩm phán liên bang Carlton Reeves  đã ra phán quyết chặn luật cấm phá thai của bang Mississippi. Trong phán quyết sơ bộ này, Thẩm phán Carlton Reeves đã viết rằng luật của bang Mississippi sẽ ngăn chặn lựa chọn tự do của phụ nữ, điều là “trung tâm của phẩm giá và sự tự chủ của một cá nhân.”

Thẩm phán Reeves đưa ra phán quyết về luật cấm phá thai nêu trên theo đơn kiện của Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson – cơ sở dịch vụ phá thai duy nhất của bang Mississippi.

Luật cấm phá thai của bang Alabama là nghiêm khắc nhất nước Mỹ, cấm phá thai trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ và không ngoại lệ với các trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Phụ nữ mang thai lựa chọn phá thai sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng người thực hiện hành vi phá thai sẽ bị coi là tội nghiêm trọng và bị phạt tù giam từ 10 đến 99 năm.

Trước đó, vào tháng Ba, một thẩm phán liên bang cũng đã ra phán quyết chặn thi hành luật cấm phá thai tại bang Kentucky theo đơn kiện của ACLU và Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình. Hai tổ chức ủng hộ phá thai này cũng đã từng kiện luật phá thai của bang Ohio và đang chuẩn bị kiện luật tương tự của bang Georgia.

Bất chấp có thể bị thách thức tại tòa án, nhiều bang tại Mỹ đã và đang giới thiệu ra quốc hội bang luật cấm phá thai. Theo Reuters, riêng trong năm nay, 16 bang tại Mỹ đã giới thiệu luật hạn chế phá thai ra nghị viện, trong đó 4 thống đốc các bang Georgia, Kentucky, Mississippi và Ohio đã ký thành luật các dự luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai. Bang Alabama cấm phá thai toàn diện và bang Missouri cấm phá thai từ tuần thứ 8 của thai kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments