Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson sẽ là ứng cử viên tiềm năng thay thế thẩm phán Stephen Breyer

Sau khi có thông tin về ý định nghỉ hưu của thẩm phán Stephen Breyer, điều này sẽ mang lại cho Tổng thống Joe Biden cơ hội đầu tiên của ông để bổ nhiệm một thẩm phán Tòa án Tối cao – và, đối với nhiều đảng viên Dân chủ và thậm chí một số đảng viên Cộng hòa, sự lựa chọn đã rõ ràng.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson nổi lên như một ứng cử viên tiềm năng,  sau khi Biden, người đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình sẽ đề cử một phụ nữ da đen vào tòa án tối cao

Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận Jackson vào năm 2013 tại tòa án liên bang ở Washington, DC, nơi bà  phục vụ trong 7 năm trước khi Biden đưa bà lên Tòa phúc thẩm  DC Circuit, một tòa án đã đóng vai trò như một bệ phóng cho Tòa án Tối cao.

Thẩm phán liên bang Jackson là một trong những tiếng nói của tòa ra lệnh cho cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Trump Donald McGahn tuân thủ trát đòi hầu tòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện để làm chứng như một phần của cuộc điều tra luận tội đầu tiên đối với cựu tổng thống. Trong một ý kiến ​​dài hơn 100 trang, bà  đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của chính quyền Trump rằng các cố vấn thân cận của tổng thống hoàn toàn miễn trừ với các yêu cầu về lời khai trước Quốc hội.

Với phán quyết một dòng duy nhất: “Tổng thống không phải là vua”.

Jackson – tốt nghiệp Trường Luật Harvard – đã làm trợ lý bảo vệ công quyền liên bang ở Quận Columbia. 

Những người cấp tiến đã chọn Jackson khi năm ngoái họ đã gây áp lực với Breyer phải nghỉ hưu trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden.

Một số nhà quan sát cho biết thời điểm đưa ra quyết định của Breyer có thể có lợi cho Jackson nếu bà được  xác nhận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img