Monday, January 30, 2023
spot_img

Thẩm phán hoài nghi lập luận đòi bãi bỏ vụ kiện Dominion của Giuliani, Powell, Lindell 

(Business Insider) – Toà liên bang vào thứ 5 lắng nghe tranh cãi về việc liệu có cho phép những vụ kiện mạ lị  hàng tỉ Mỹ kim của công ty Dominion Voting Systems chống lại Rudy Giuliani, Sidney Powell, và Tổng Giám đốc  MyPillow Mike Lindell được tiếp tục hay không. 

Trong hơn 4 tiếng tranh cãi, các luật sư đại diện mỗi bị đơn tìm cách thuyết phục Thẩm phán toà liên bang Carl J. Nichols rằng, những vụ kiện của Dominion về thuyết âm mưu của thân chủ của họ về bầu cử 2020  nên bị bãi bỏ. Thân chủ của họ đơn giản thực hành quyền Tu chính án thứ Nhất – quyền tự do ngôn luận. 

Dominion kiện Giuliani, Powell, và Lindell trong 3 vụ kiện riêng biệt được đệ lên tòa vào tháng 1 và tháng 2, đòi mỗi bên bồi thường thiệt hại $1,3 tỉ Mỹ kim thiệt hại. 

Thẩm phán Nichols không đưa ra quan điểm vào cuối phiên điều trần hôm thứ 5, nhưng sẽ công bố phán quyết và quan điểm bằng văn bản trong ngày hôm sau. Dominion yêu cầu xét xử bồi thẩm đoàn đối với mỗi vụ kiện. 

Giuliani là luật sư tư đại diện cựu tổng thống Donald Trump trong những vụ kiện đòi đảo ngược kết quả bầu cử. Powell bị chiến dịch tranh cử của ông Trump sa thải, nhưng bà ta một mình đệ đơn 4 vụ kiện thất bại, cũng đòi đảo ngược kết quả bầu cử. Và Lindell, trong khi tất cả mọi nỗ lực nhằm đảo ngược bầu cử đầu bất thành, lại đi xa hơn nữa khi liên tục xuất hiện trước ống kính truyền hình cáo buộc Dominion bị các tác nhân nước ngoài làm lũng đoạn, và làm sai kết quả bầu cử. 

Các luật sư đại diện Giuliani, Powell, và Lindell trong những tháng gần đây đệ lên toà những biện hộ pháp lý, yêu cầu Thẩm phán Nichols bác bỏ các vụ kiện của Dominion. Họ lập luận rằng, Dominion không thể chứng minh được thân chủ của họ “hành động liều lĩnh xem thường sự thật,” và toà liên bang ở Washington D.C không phải là nơi hợp lý để khởi kiện. 

Luật sư Thomas Clare đại diện Dominion trước toà vào thứ 5 lập nói, ông đã trình bày thuyết phục trong các vụ kiện rằng, mỗi một bị đơn biết đưa ra những tuyên bố sai trái “với sự coi thường sự thật một cách liều lĩnh,” đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý để một vụ kiện mạ lị có thể được tiến hành. 

Luật sư nguyên đơn chỉ ra, Powell đã sử dụng những tài liệu thao túng trong những vụ kiện của mình, Giuliani thì thúc đẩy những tuyên bố để kiếm tiền từ những hợp đồng tài trợ xì  gà, và Lindell làm ngơ những phán quyết pháp lý, kiểm toán và tái kiểm phiếu trước đây, vẫn tiếp tục thúc đẩy tuyên bố sai trái trong khi kiếm tiền cho MyPillow từ những người ủng hộ ông Trump. 

Ông Nichols bày tỏ ra hoài nghi về một số lập luận yêu cầu toà bãi bỏ vụ kiện. 

Khi luật sư Howard Kleinman đại diện Powell cho rằng, những tuyên bố của thân chủ ban đầu được đưa ra trong các vụ kiện dựa vào những tuyên bố hữu thệ và vì vậy nên được xem là đúng vì lợi ích của những thủ tục pháp lý. Thẩm phán chỉ ra, Powell lặp lại những tuyên bố như vậy mà không phòng ngừa rủi ro, nhiều lần trước công chúng chứ không chỉ trong những vụ kiện của bà ta. 

Luật sư Douglas Daniels đại diện cho Lindell cho rằng, những ý kiến của ông trùm chăn ra gối không thể được xem là mạ lị vì chúng nằm trong phạm vi tranh cãi quốc  gia về an ninh bầu cử. Nichols chỉ ra, những tuyên bố của Lindell cụ thể về Dominion, cho rằng công ty lũng đoạn bầu cử – khác với tranh luận chính sách đơn giả về máy bỏ phiếu. 

Luật sư Joe Sibley đại diện Giuliani cho rằng, Dominion không thể đem ra bằng chứng rằng công ty đã mất hợp đồng với chính phủ vì những cáo buộc từ luật sư tư của ông Trump. Thẩm phán đặt câu hỏi, liệu các tiêu chuẩn có hợp lý hay không, vì thời gian còn quá ngắn kể từ khi Giuliani tuyên  bố như vậy. 

Ngoài những vụ kiện liên bang từ Dominion, mỗi một bị đơn đối mặt với những đau đầu khác, như vụ kiện từ Smartmatic – một công ty máy bỏ phiếu cũng hứng chịu những cáo buộc vô căn cứ như Dominion. 

Toà New York vào thứ 5 ra phán quyết tạm đình chỉ bằng hành nghề luật của Giuliani vì những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020. Hội đồng thẩm phán đưa ra những lời khiển trách khá gay gắt trong quyết định của mình. 

Powell cũng đối mặt với tình huống tương tự tại Michigan vì những tuyên bố sai trái về bầu cử. 

Lindell cho hay, ông ta thiệt hại tiền bạc vì những tuyên bố về  bầu cử, và đã khởi kiện Dominion ra toà liên bang tại Minnesota. Luật sư của ông ta vào thứ 5 tranh cãi rằng, vụ kiện của Dominion nên đệ lên tòa Minnesota thay vì D.C – lập luận mà thẩm phán dường như cũng tỏ ra hoài nghi. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments