Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Thẩm phán hoài nghi chiến lược nghi can 6/1 yêu cầu Trump làm nhân chứng trước toà 

(CNN) – Toà Liên bang vào thứ Tư tỏ ra không thuyết phục trước lập luận cho rằng, Donald Trump nên được phép ra làm nhân chứng trong phiên xét xử một nghi can bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Thẩm phán Reggie Walton cho rằng, có cựu Tổng thống và đồng minh của ông ta ra khai trước toà sẽ không nhất thiết giúp được biện hộ cho Dustin Thompson – nghi can dự tính sẽ tranh luận trước toà rằng Trump và những người khác đã hối thúc những người ủng hộ ông ta tấn công Điện Capitol. Thompson bị cáo buộc xông vào Điện Capitol và trộm giá treo áo khoác. 

“Tôi chỉ không nhìn thấy ông có thêm điều gì khi họ ra trước toà làm chứng,” ông Walton nói trong phiên điều trần. Thẩm phán chỉ ra, biện hộ có thể bật đoạn băng những gì Trump và đồng minh phát biểu tại buổi tập hợp dẫn đến vụ tấn công. 

Công tố viên Bộ Tư pháp đồng tình với Walton. 

Nhiều nghi can đối mặt với những cáo buộc hình sự vì vai trò của họ trong vụ bạo động Điện Capitol tìm cách đổ lỗi cho Trump hay đổ trách nhiệm cho ông ta. Trong khi một số thẩm phán liên bang chỉ trích cựu Tổng thống mặc dù thông thường không nêu đích danh, và cho rằng, ông nên chịu một số trách nhiệm cho những gì xảy ra vào hôm đó, nhưng theo quan điểm của họ, nghi can nên chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. 

Nhưng bây giờ, các vị thẩm phán phải đối đầu với khả năng các nghi can có thể tìm cách sử dụng trọng lực của ông Trump, và những lên án chính trị mạnh mẽ dành cho ông ta ở thủ phủ quốc gia, trước bồi thẩm đoàn. 

Các phiên xét xử chống lại những kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 sẽ bắt đầu vào cuối tháng sau. 

Luật sư đại diện Thompson, Samuel Shamansky trước đây hỏi toà, liệu Mật vụ Hoa Kỳ có thể được sử dụng để giao trát đòi cho ông Trump và những người khác hay không, trong đó có Rudy Giuliani, Steve Bannon và Sidney Powell. Điều này đã dẫn đến trao đổi vào thứ Tư về Trump và các cộng sự. 

Shamansky cho hay, ông không tranh chấp những gì thân chủ đã làm trong ngày hôm đó, nhưng câu hỏi nằm ở chỗ “bằng cách nào và tại sao ông ta lại đến đó.” Luật sư cho rằng, những kẻ bạo động bị Trump và đồng minh “ khích lệ vào cơn điên cuồng.” 

Trong một vụ khác chuẩn bị xét xử, Bộ Tư pháp ngăn chặn biện hộ rằng Trump cho phép vụ tấn công  Điện Capitol. Thẩm phán trong vụ  Aaron Mostofsky chưa giải quyết liệu việc này có được phép hay không. 

Quan toà thứ ba, Thẩm phán Beryl Howell đã phản đối lập luận pháp  lý rằng, một bị can có thể bị lôi kéo vào tội ác vì lời kích động của ông Trump vào  ngày 6 tháng 1. Tổng thống không có quyền cho phép tội phạm và từ bỏ luật pháp theo ý muốn, Howell viết cách đây gần 1 năm, khi bà quyết định tiếp tục giam giữ một nghi can 6/1 trong thời gian chờ xét xử. 

Thẩm phán Walton vào thứ Tư thẳng thừng hơn. “Chỉ bởi vì Đức Giáo hoàng nói không có nghĩa một người theo Công giáo có thể phạm tội ác,” ông Walton tuyên bố. “Tôi không được thuyết phục.” 

Walton dự tính sẽ có lệnh bằng văn bản liên quan đến yêu cầu của Thompson trong những ngày tới. Phiên xét xử của ông ta được lên lịch vào tháng 4. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img