Friday, June 2, 2023
spot_img

Thẩm phán Georgia giám sát điều tra Trump: Bồi thẩm viên được tự do nói về báo cáo

(CNN) – Quan toà giám sát đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại Georgia đã chỉ dẫn bồi thẩm viên, cho họ biết bị ngăn cấm bàn về những thảo luận kỹ lưỡng trong phòng kín, nhưng không bị hạn chế nói về báo cáo cuối cùng của họ. 
“Nội dung của báo cáo không phải là những thảo luận cân nhắc,” Thẩm phán Toà Thượng thẩm quận Fulton, ông Robert McBurney, cho hay. 
McBurney cũng cho biết, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, vốn đang đối mặt với chỉ trích từ Donald Trump và các luật sư của ông ta sau khi một bồi thẩm viên xuất hiện trên các cuộc phỏng vấn truyền thông, đã thực công việc theo đúng với luật về đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở tiểu bang. “Họ  tuân thủ theo quy định,” Thẩm phán nói. 
Thẩm phán ra lệnh tạm thời giữ bí mật những nội dung của báo cáo, bao gồm những đề nghị truy tố hình sự, ngoại trừ phần mở đầu, kết luận và phần bàn về “một hoặc nhiều hơn” nhân chứng đã khai man. Nhưng McBurney thừa nhận, đại bồi thẩm viên đặc biệt không bị ngăn cấm bàn về công việc của họ. 
“Những gì nhân chứng nói, những gì người ta đưa vào báo cáo, những vấn đề đó không bị cấm,” Thẩm phán giải thích thêm. 
Báo cáo cuối cùng của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có những đề nghị về việc liệu Trump hay bất cứ cộng sự nào của ông ta đối mặt với những cáo buộc hình sự hay không? Một trong những đại bồi thẩm viên, cô Emily Kohrs, những ngày qua liên tục xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn, đã tiết lộ, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị truy tố hơn chục người. 
McBurney từ chối cho biết liệu ông có tin Kohrs vượt quá giới hạn về những gì đại bồi thẩm viên đặc biệt được phép tiết lộ trong những lần xuất hiện trên truyền thông hay không. “Điều này không phải để tôi đánh  giá,” Thẩm phán nói. 
Có cuộc trò chuyện với Tạp chí Atlanta Journal-Constitution về những hướng dẫn giám sát đại bồi thẩm viên đặc biệt, McBurney giải thích cụ thể những gì tạo ra các cuộc thảo luận kỹ lưỡng. Ông lưu ý, nếu một nhân chứng hoặc công tố viên có mặt trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, thì những cuộc thảo luận đó sẽ trở thành mục tiêu chính đáng cho các đại bồi thẩm viên đặc biệt thảo luận công khai. 
“Nếu ai đó trình bày, hoặc nếu một nhân chứng trả lời các câu hỏi của công tố viên, hay biện lý quận nói chuyện với đại bồi thẩm đoàn, thì đó không phải là thảo luận cân nhắc,” McBurney nói. 
Mặc dù đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không có thẩm quyền đưa ra cáo trạng – và cuối cùng, biện lý quận Fulton Fani Willis sẽ quyết định xem có ai đáng bị truy tố hay không – những lần Kohrs xuất hiện trên truyền thông đã gây ra một số phản ứng dữ dội về thủ tục, đặc biệt là từ các luật sư của Trump.
“Những gì chúng ta chứng kiến trong 48 giờ qua chứng minh rằng, bất cứ kết luận nào được đưa ra không phải là kết quả của một cuộc điều tra phân tích, đáng tin cậy hoặc đáng tín nhiệm như người ta mong đợi trong một vấn đề tầm cỡ lịch sử như thế này,” luật sư Drew Findling, Jennifer Little và Marissa Goldberg ghi trong một tuyên bố. 
Hương Giang (Theo CNN) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT