Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thẩm phán Dearie yêu cầu Trump phải chứng minh tuyên bố FBI cài chứng cớ ở Mar-a-Lago

(Washington Post) – Luật sư đặc biệt được tòa bổ nhiệm sàng lọc tài liệu FBI Thu giữ tại Mar-a-Lago vào thứ Năm yêu cầu toán luật sư biện hộ cho ông Donald Trump phải hậu thuẫn tuyên bố Cơ quan Điều tra Liên bang cài chứng cớ ở tư dinh cựu Tổng thống. 

Trong hồ sơ tòa vào chiều thứ 5, Thẩm phán Raymond Dearie cho phía ông Trump thời hạn đến ngày 30 tháng 9 phải nói rõ, liệu họ tin có bất cứ tài liệu nào bị thu giữ không được mô tả đúng trong danh mục thu giữ 11 trang  của Bộ Tư pháp hay không, trong đó liệt kê một số tài liệu tối mật. 

Ông Dearie cũng yêu cầu nói rõ, liệu có phải họ đang tuyên bố có món đồ trong danh sách trên không phải đồ được lấy đi từ Mar-a-Lago. 

Trump lên trên mạng xã hội và trên các cuộc phỏng vấn truyền hình cáo buộc, FBI cài chứng cớ khi họ khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. Ông ta cũng tuyên bố đã làm mất tính bí mật những tài liệu được đánh dấu mật/ tuyệt mật được phát giác ở Mar-a-Lago. Các luật sư của cựu Tổng thống không khẳng định tương tự như vậy trong hồ sơ tòa, thay vào đó,  họ cho biết chưa xem xét những tài liệu bị thu giữ và không thể xác nhận liệu danh sách trong biên bản thu giữ của chính phủ chính xác hay không. 

Lệnh của Dearie, về mặt bản chất, yêu cầu toán luật sư biện hộ phải hậu thuẫn những tuyên bố của thân chủ họ. “Đây là cơ hội cuối cùng của Nguyên đơn  nêu ra bất cứ tranh chấp sự thật nào về sự chính xác và đầy đủ của danh sách chi tiết đồ tịch thu,” Thẩm phán ghi. Tại phiên điều trần vào thứ Ba, Dearie buộc toán luật sư của Trump đưa ra quan điểm liệu những tài liệu Mật, như cựu Tổng thống nói, đã được ông ta làm mất tính bí mật hay không, nhưng họ do dự. 

Cách giải quyết của Thẩm phán Dearie hoàn toàn khác biệt với Thẩm phán tòa liên bang ở Florida Aileen Cannon – người đã chấp thuận yêu cầu của Nguyên đơn, bổ nhiệm Luật sư đặc biệt xem xét tài liệu. Cannon chưa bao giờ hỏi các luật sư của Trump giải thích tại sao họ nghĩ danh sách đồ thu giữ có thể không chính xác, và tại sao họ nhấn mạnh một số tài liệu được dán nhãn Mật nhưng trên thực tế không phải hồ sơ Mật. 

Trong lệnh tòa, Dearie cho chính phủ thời hạn đến thứ Hai ngày 26 tháng 9 đệ tuyên bố liệu danh sách trên liệt kê đầy đủ và chính xác những gì FBI đã thu giữ. Chính phủ sau đó cũng phải hồi đáp bất cứ tranh chấp sự thật nào mà Nguyên đơn nêu ra trong hồ sơ của họ. 

Cannon bổ nhiệm Dearie xem xét khoảng 11.000 tài liệu được chính phủ thu hồi từ Mar-a-Lago, và xác định liệu có bất cứ tài liệu nào thuộc phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp mơ hồ mà các nhà điều tra không được xem. 

Cannon cấm Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu Mật phục vụ cuộc điều tra hình sự cho đến khi Luật sư đặc biệt hoàn tất công việc xem xét tài liệu. Nhưng Bộ Tư pháp đã kháng án thành công phần này trong án lệnh. Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta, Georgia, vào thứ Tư ra phán quyết, FBI có thể sử dụng tài liệu Mật cho cuộc điều tra hình sự của họ. Tòa Phúc thẩm đồng tình với lập luận của Bộ  Tư pháp, “Tòa liên bang có thể đã sai trong việc thực thi quyền tài phán khi cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng hồ sơ mật trong cuộc điều tra hình sự, và đòi hỏi chính phủ phải giao nộp những tài liệu đánh dấu Mật cho một luật sư đặc biệt thẩm tra.” 

 

Trump có thể kháng án quyết định phúc thẩm lên Tối cao Pháp viện. 

Lệnh của Dearie vào thứ 5 yêu cầu hai bên xem xét tài liệu không bí mật trên cơ sở luân phiên, với toán của Trump xem xét chúng trước, đánh dấu bất cứ tài liệu nào mà họ tin thuộc đặc quyền. Bộ Tư pháp sẽ lưu ý liệu họ có đồng tình với khẳng định đó hay không, và Dearie sẽ dàn xếp bất đồng giữa hai bên. 

Họ phải đệ tất cả những tài liệu cho Dearie vào ngày 21 tháng 10, hơn 1 tháng trước hạn chót Thẩm phán Cannon đưa ra cho Luật sư đặc biệt. Các luật sư biện hộ ông Trump tại phiên điều trần vào thứ Ba cho hay, họ tin lịch của ông Dearie đưa ra không cho phép họ đủ thời gian để xem thấu đáo tất cả những tài liệu. 

Dearie trong lệnh vào thứ 5 cũng cho biết, cựu thẩm phán tòa Quận Đông New York, James Orenstein, sẽ hỗ trợ ông trong việc xem xét tài liệu. Theo Dearie, Orenstein từng phục vụ Tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài FISA và được miễn trừ an ninh tuyệt mình, điều này có nghĩa, về mặt lý thuyết ông sẽ có thể xem xét tài liệu mật nếu được yêu cầu. 

Orenstein được biết nhiều trong vụ năm 2015, khi quyết định công tố viên không có thẩm quyền pháp lý buộc Apple giúp các nhà điều tra bỏ qua tính năng mật mã trên điện thoại iPhone của một kẻ buôn bán ma túy. 

Dearie cho biết, ông sẽ sử dụng nhân viên tòa Quận Đông New York hỗ trợ nhiệm vụ Luật sư đặc biệt. 

Toán luật sư của ông Trump đề cử Thẩm phán Raymond Dearie làm luật sư đặc biệt, và Bộ Tư pháp đồng ý ứng cử viên này. Cannon sau đó bổ nhiệm Dearie, và ra lệnh cho Trump phải chịu chi phí. 

Vì vẫn còn là  thẩm phán liên bang, Dearie trong hồ sơ thứ 5 cho biết, ông không dự tính tính phí cựu Tổng thống, nhưng ông đề nghị phí trả cho Thẩm phán Orenstein $500 Mỹ kim một giờ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments