Monday, January 30, 2023
spot_img

Thẩm phán hoài nghi các lập luận để chặn việc giao hồ sơ cho ủy ban 6/1

Các thẩm phán liên bang có vẻ hoài nghi về lập luận của các luật sư cho cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba về nỗ lực của ông để chặn việc tiết lộ thông tin liên lạc của Tòa bạch Ốc và các hồ sơ khác cho các nhà lập pháp điều tra vụ tấn công Điện Capitol chết người.

Trump đã đệ đơn kiện Ủy ban đặc biệt Hạ viện tìm kiếm những tài liệu như một phần của cuộc điều tra về cuộc bạo động, khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol và tạm thời ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

 

Các luật sư của Trump cho rằng một số hồ sơ đó nên được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp, hiến pháp cho phép giữ bí mật một số thông tin liên lạc của nhánh hành pháp. Họ cho rằng khẳng định của Trump về đặc quyền nên vượt trội hơn quyết định của Biden, tổng thống đương nhiệm, từ bỏ đặc quyền đối với các tài liệu.

Các luật sư đã yêu cầu tòa án phúc thẩm để đảo ngược những ý kiến của một thẩm phán liên bang , người phán quyết rằng Hồ sơ lưu trữ quốc gia được phép  giao cho ủy ban đặc biệt Hạ viện

Thẩm phán Ketanji Jackson nói: “Tất cả điều này chỉ nằm ở việc ai là người quyết định. Ai là người quyết định lợi ích tốt nhất của Hoa kỳ về hồ sơ tổng thống? Đó là người hiện tại đang giữ Tòa bạch ốc hay người trước đây?”

Các cuộc tranh luận, vẫn đang diễn ra sau gần hai giờ vào sáng thứ Ba. Hai trong số các thẩm phán, Robert Wilkins và Patricia Millett, được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama, trong khi Jackson được bổ nhiệm bởi Tổng thống Joe Biden.

Nỗ lực của Trump để giữ lại các tài liệu tranh chấp được đưa ra khi ủy ban đặc biệt ngày 6 tháng 1 tăng cường áp lực lên các đồng minh của cựu tổng thống để hợp tác với cuộc điều tra của họ về cuộc bạo động ở Điện Capitol. Một đồng minh của Trump, cựu cố vấn Tòa bạch Ốc Steve Bannon, đã bị Hạ viện bỏ phiếu khinh thường và bị truy tố về các cáo buộc xuất phát từ việc ông ta từ chối tuân thủ trát đòi của ủy ban về lời khai của mình. Steve Bannon đã không nhận tội.

Ủy ban đang thực hiện các hành động tương tự chống lại cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark , với các thành viên sẽ bỏ phiếu vào tối thứ Tư . Các thành viên của ủy ban đã đe dọa sẽ làm điều tương tự đối với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Trump, Mark Meadows .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments