Một thẩm phán liên bang đã từ chối yêu cầu củaRudy Giuliani về việc trả lại số  thông tin kỹ thuật số mà FBI đã thu giữ trong một cuộc khám xét vào nhà và văn phòng của ông ở Manhattan vào tháng trước như một phần của cuộc điều tra về những vi phạm tiềm ẩn đối với luật vận động hành lang

Tuy nhiên, Thẩm phán  Paul Oetken cho biết trong một lệnh bằng văn bản hôm thứ Sáu rằng ông sẽ chỉ định một luật sư đặc biệt để giám sát việc sàng lọc email, tin nhắn, hình ảnh, thư thoại, băng hình để xác định xem thử tài liệu nào nằm trong phạm vi trát khám xét. Luật sư đặc biệt cũng đánh gía xem những hồ sơ đó có thuộc đặc quyền thân chủ – luật sư hoặc những bảo vệ khác mà luật sư có đối với hồ sơ của họ hay không.

“Tòa án đồng ý rằng việc bổ nhiệm một luật sư đặc biệt để đảm bảo  về sự công bằng,” Oetken viết.

Thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu từ các luật sư của Giuliani yêu cầu rằng FBI thu giữ 18 máy tính và các thiết bị khác về cơ bản phải được trả lại và các công tố viên phải tiến hành thay thế bằng cách trát đòi thông tin từ Giuliani và để ông ta quyết định cung cấp những gì công tố viên cần

Oetken cũng từ chối yêu cầu từ các luật sư của Giuliani về việc trả lại thông tin bí mật bị thu giữ từ tài khoản iCloud của ông ta vào năm 2019 và quyền truy cập vào bản tuyên thệ mà chính phủ đã đệ trình để nhận lệnh khám xét. Thẩm phán cho biết Giuliani dường như đang cố gắng tìm hiểu sâu hơn về cuộc điều tra của chính phủ về ông, nhưng ông ấy không có quyền đó ở giai đoạn này.

Oetken, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama, viết: “Ông ta không được quyền xem trước bằng chứng của Chính phủ trong một cuộc điều tra đang diễn ra trước khi bị buộc tội. “

Giuliani đã bị các công tố viên liên bang giám sát kỹ lưỡng về công việc của ông liên quan đến Ukraine vào năm 2019 và 2020 như một phần của nỗ lực mở rộng hơn để kích hoạt các cuộc điều tra ở đó để gây tổn hại về mặt chính trị cho Tổng thống Joe Biden

Giuliani đã cho rằng những nỗ lực liên quan đến Ukraine của ông được thực hiện thay mặt cho Trump, nhưng các công tố viên dường như tin rằng cựu thị trưởng thành phố New York có thể đang cố gắng tác động đến các quyết định của chính phủ Mỹ.

Oetken cũng từ chối yêu cầu  từ Victoria Toensing, một luật sư khu vực Washington, người bị thu giữ điện thoại cùng ngày với cuộc khám xét nhà Giuliani và người cũng làm việc về các vấn đề liên quan đến Ukraine. Điện thoại của cô ấy đã được trả lại, nhưng dường như cô ấy đang yêu cầu chính phủ xóa thông tin đã lấy khỏi thiết bị và trong quá trình tìm kiếm tài khoản trực tuyến của cô ấy trước đó.

Thẩm phán viết:  “Những tài liệu này được lấy theo lệnh khám xét, dựa trên nguyên nhân có thể xảy ra, và cuộc điều tra của Chính phủ đang diễn ra. Việc Chính phủ lưu giữ chúng không có gì là không đúng hay trái pháp luật. ”

Thẩm phán Oetken không chỉ đích danh ai sẽ là luật sư đặc biệt giám sát  trong vụ án, nhưng yêu cầu cả hai bên đưa ra đề xuất trước ngày 4/6.

TH