Sunday, November 27, 2022
spot_img

Thẩm phán chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền Trump

Một thẩm phán liên bang ở Oregon đã chặn chính quyền Trump từ chối thị thực nhập cư trừ khi họ có thể chứng minh rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế.

Thẩm phán Michael Simon phán quyết rằng “Tuyên bố của Tổng thống yêu cầu người nhập cư hợp pháp phải đưa ra bằng chứng về bảo hiểm y tế trước khi được Bộ Ngoại giao cấp thị thực không phù hợp với INA”, đề cập đến Đạo luật Di trú và Quốc tịch.

Simon trước đây đã tạm thời cấm chính quyền thực hiện chính sách này và hiện đã ban hành lệnh cấm sơ bộ trên toàn quốc trong khi chờ giải quyết vụ việc.

Chính sách của Trump cho biết, người nhập cư vào Mỹ phải chứng minh họ sẽ nhận được bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày, kể từ khi đến Mỹ, hoặc phải chứng minh được có đủ tiền để chi trả các dịch vụ sức khỏe khi cần.

Lệnh của Simon được đưa ra trong một vụ kiện được đệ trình bởi một nhóm công dân Hoa Kỳ, người khẳng định rằng chính sách này thực sự đóng vai trò là một hình thức mới của “chia rẽ gia đình “. 

Esther Sung, một luật sư cao cấp tại Trung tâm Hành động Tư pháp đại diện cho các nguyên đơn trong vụ án, nói trong một tuyên bố rằng cô “rất biết ơn phán quyết của tòa án này sẽ giữ các gia đình lại với nhau và cho phép các gia đình khác đoàn tụ.”

“Quyết định này là một kiểm tra quan trọng đối với nỗ lực của chính quyền Trump trong việc viết lại luật nhập cư và chăm sóc sức khỏe khi vi phạm các ranh giới được quy định trong Hiến pháp”, bà nói thêm.

Nadia Dahab, một luật sư cũng đại diện cho các nguyên đơn, ca ngợi quyết định “bảo vệ  các gia đình nhập cư của Quốc gia chúng ta khỏi bị tổn hại không thể khắc phục do tuyên bố có hại và bất hợp pháp của Tổng thống”, thêm vào một tuyên bố rằng quy tắc của pháp luật “không cho phép Tổng thống viết lại luật nhập cư của chúng tôi theo cách này.”

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tuyên bố vào tháng 10, nói rằng: tất cả các loại thị thực (visa) cho những người muốn nhập cảnh Mỹ mà không có bảo hiểm y tế, hoặc không thể chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo Tổ chức Kaiser Family Foundation, năm 2017, 3/4 trong số 27,4 triệu người không có bảo hiểm dưới 65 tuổi là công dân Hoa Kỳ.

TH

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments