Sunday, November 27, 2022
spot_img

Thẩm phán Cannon cho phép DOJ giữ kín Chứng thư hữu thệ để giữ kín Chứng thư hữu thệ

(Mediate) – Thẩm phán Aileen Cannon mới đây ra phán quyết một thỉnh nguyện của Tư pháp để bảo vệ một nhân viên Cơ quan Điều tra Liên bang  khỏi bị “đe dọa và quấy rối.” 

Cannon là thẩm phán đã đứng về phía ông Donald Trump, bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu được FBI thu giữ trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào đầu tháng 8, và ra lệnh cấm Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu mật trong cuôc điều tra hình sự cựu Tổng thống theo đạo luật Gián điệp. Một phần của phán quyết này đã bị tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta ngăn chặn. 

Trong tuần này, Ban Kiểm soát Xuất cảng và Chống tình báo (CES) thuộc bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp đệ thỉnh nguyện lên tòa, yêu cầu “được đệ Chứng thư hữu  thệ liên quan đến Danh sách những tài liệu được thu giữ của Hoa Kỳ dưới hình thức bí mật, không lưu trong hồ sơ công cộng, được đưa ra theo Kế hoạch Giám sát và Quản lý tiến trình vụ kiện của Luật sư Đặc biệt (DE 112).”

Lý do đứng đằng sau thỉnh nguyện này là do, trong phiên điều trần vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, Luật sư Đặc biệt cho phép chính phủ bôi xóa danh tánh của một Điệp viên FBI, người lập Chứng thư hữu thệ. Vào ngày 26 tháng 9 năm 2022, chính phủ đệ đơn đính kèm bản chứng thư hữu thệ bôi xóa, và thông báo đã đệ thỉnh nguyện giữ kín bản gốc Chứng thư hữu thệ trên. Bản bôi xóa sẽ bảo vệ danh tánh của nhân viên FBI tham gia vào cuộc điều tra. Theo Bộ Tư pháp, Chứng thư hữu thệ bôi xóa cần thiết, vì một số nhân viên chính phủ trong cuộc điều tra từng bị đe dọa và quấy rối sau khi danh tánh của họ bị tiết lộ. 

Thẩm phán Cannon vào thứ 5 ra phán quyết, thuận theo yêu cầu của Bộ Tư pháp, cho phép công tố đệ Chứng thư hữu thệ gốc được giữ kín trước hoặc vào ngày 30 tháng 9. Lệnh sẽ có hiệu lực cho đến khi tòa ra lệnh mới. 

Bộ Tư  pháp chứng kiến đe dọa gia tăng kể từ sau khi thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago. 

Hương Giang (Theo Mediate) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments