Monday, January 30, 2023
spot_img

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu ngăn chặn vụ kiện mạ lị bà Carroll chống Trump 

(CNN) – Liên quan đến vụ kiện mạ lị nhà văn E. Jean Carroll chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, quan toà liên bang  bác bỏ yêu cầu của bị đơn đòi  ngăn chặn thủ tục tố tụng vụ kiện trong thời gian chờ quyết định của toà phúc  thẩm. 

Thẩm phán Lewis Kaplan vào thứ  Tư đã nhập vào sổ ghi án của toà, cho thấy, ông phản đối yêu cầu của ông Trump về việc tạm hoãn thi hành phán quyết của toà vào năm ngoái, trong đó phản đối nỗ lực đưa Bộ Tư pháp vào làm bị đơn – một bước đi sẽ bóp chết vụ kiện. 

Quyết định đột ngột của toà làm sống lại vụ kiện vốn bị tạm hoãn trong gần một năm nay trong khi Trump và Bộ Tư pháp theo đuổi kháng án. Phán quyết này có thể dọn đường cho luật sư của bà Carroll theo đuổi trát đòi tài liệu, hồ sơ và mẫu DNA từ cựu Tổng thống để chứng minh cáo buộc hành hung tình dục. 

Vào tháng 6 năm 2019, New York Magazine đăng một trích đoạn trong một cuốn sách của Carroll, trong đó bà tố cáo ông Trump sàm sỡ trong phòng thử quần áo tại khu thương xá hạng sang Bergdorf Goodman ở Manhattan đâu đó vào khoảng năm 1995. Trump phủ nhận việc từng gặp nữ văn sĩ, và sau đó tuyên bố trên tờ The Hill: “Thứ nhất, bà ta không phải gu của tôi. Thứ hai, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra.” Carroll liền đệ đơn vụ kiện mạ lị ở toà tiểu bang New York. 

Không có án lệnh hay quan điểm của toà bằng văn bản, và vì vậy chưa rõ tại sao Thẩm phán Kaplan bác bỏ tạm hoãn vào thứ Tư. Luật sư đại diện ông Trump vào tháng 12 năm 2020 lần đầu tiên đệ đơn yêu cầu tạm hoãn thủ tục tố tụng trong khi họ theo đuổi kháng án. Theo quyết định của Toà, đội ngũ pháp lý của ông Trump có thể tiếp tục nỗ lực của mình, họ cũng có thể yêu cầu toà kháng án tạm hoãn thủ tục tố tụng. 

Đại diện nguyên đơn, luật sư Roberta Kaplan cho biết, “chúng tôi chờ được tranh cãi trước toà Thượng tố khu vực 2. … Cùng lúc đó, chúng tôi đang xem xét án lệnh của Thẩm phán Kaplan.”

Đơn đã được đệ lên toà phúc thẩm và tranh cãi được lên lịch tại Toà Thượng tố liên bang Khu vực 2 vào tuần 29 tháng 11. 

Ban đầu, cựu Tổng thống biện hộ vụ kiện dưới tư cách cá nhân. Ông Trump được các luật sư tư đại diện, không có Bộ Tư pháp hay luật sư chính phủ tham gia. Toà New York phản đối tuyên bố bị đơn không thể bị kiện vì ông là tổng thống. Đó là lúc chính phủ Hoa kỳ bắt đầu tham gia vào vụ kiện. Trump tìm cách để Bộ Tư pháp vào thay thế ông ta làm bị đơn, và như vậy vụ kiện sẽ bị bãi bỏ vì chính phủ liên bang không thể bị khởi kiện tội mạ lị. 

Thẩm phán Kaplan không đồng tình với lập luận này, và Trump cùng Bộ Tư pháp kháng án. Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump và Biden lập luận rằng, Trump hành động trong phạm vi nghĩa vụ công tác khi trả lời truyền thông về những cáo buộc của Carroll. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments