Thursday, February 9, 2023
spot_img

Thẩm phán bác bỏ vụ kiện Trump chống lại Tổng trưởng lý New York

Một thẩm phán hôm thứ Sáu đã bác bỏ một vụ kiện liên bang của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản một cuộc điều tra dân sự về doanh nghiệp của ông bởi Tổng trưởng lý New York Letitia James.

Phán quyết của Thẩm phán Brenda Sannes được đưa ra một ngày sau khi tòa phúc thẩm tiểu bang ở New York giữ nguyên trát đòi do James đưa ra buộc Trump và hai người con của ông phải điều trần trong của cuộc điều tra của bà.

James, trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu, gọi phán quyết mới nhất  là “một chiến thắng lớn.”

“Các vụ kiện phù phiếm sẽ không ngăn chúng tôi hoàn thành cuộc điều tra hợp phápcủa mình”, James đã tweet.

Trump và công ty của ông, Trump Organization vào tháng 12 đã kiện James ra tòa án liên bang ở Quận phía Bắc của New York.

Đơn kiện tuyên bố tổng trưởng lý đã vi phạm quyền của họ với cuộc điều tra của bà ấy về việc tuyên bố công ty đã thao túng bất hợp pháp các định giá đã nêu của các tài sản bất động sản khác nhau để thu lợi tài chính.

Trump và công ty của ông ấy tuyên bố rằng những bình luận “xúc phạm” của James về ông ấy khi  tranh cử và sau khi đắc cử cho thấy cô ấy đang trả đũa Trump bằng cuộc điều tra của mình, điều này được bắt đầu “thiếu thiện chí và không có cơ sở pháp lý đầy đủ.”

Sannes, trong phán quyết dài 43 trang hôm thứ Sáu, đã bác bỏ những lập luận đó, viết rằng “Nguyên đơn đã không xác định rằng Bị đơn đã bắt đầu thủ tục điều tra để sách nhiễu họ.”

Sannes lưu ý rằng James đã nói rằng cuộc điều tra của cô đã được đưa ra do kết quả của lời khai trước Quốc hội bởi cựu luật sư riêng của Trump, Michael Cohen vào năm 2019.

“Ông Cohen đã làm chứng rằng các báo cáo tài chính của ông Trump từ những năm 2011–2013 đã thổi phồng hoặc làm giảm giá trị tài sản của ông ấy một cách khác nhau để phù hợp với lợi ích của ông ấy,” Sannes viết.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng theo án lệ liên bang được thể hiện trong phán quyết năm 1971 trong một vụ án được gọi là Younger kiện Harris nói rằng “các tòa án liên bang nói chung nên hạn chế ra lệnh hoặc can thiệp vào các thủ tục đang diễn ra của tiểu bang.”

Sannes cho biết Trump đã không đưa ra các dữ kiện đảm bảo một ngoại lệ cho án lệ được áp dụng trong vụ kiện của ông.

Các bên đã kiện tụng nhiều vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của James tại Tòa án Tối cao Manhattan.

James, trong một tuyên bố chuẩn bị trước, cho biết, “Hết lần này đến lần khác, các tòa án đã làm rõ rằng những thách thức pháp lý vô căn cứ của Donald J. Trump không thể ngăn cản cuộc điều tra hợp pháp của chúng tôi về các giao dịch tài chính của ông ấy và Trump Organization .”

″Không ai ở đất nước này có thể chọn và lựa chọn cách luật áp dụng cho họ, và Donald Trump không phải là ngoại lệ. Như chúng tôi đã nói từ lâu, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc điều tra này không nản lòng, “James nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT