Monday, January 30, 2023
spot_img

Tham nhũng hơn 450 triệu Mỹ kim xin miễn tội để được tiếp tục “cống hiến”

Cali Today News – Chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật ở Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Bổng, cựu Chủ tịch thị xã Kỳ Anh, người được cho là “anh hùng” giải phóng mặt bằng, cường chế đất đai của người dân để giao cho Tập đoàn Formosa làm trụ sở sau khi tham nhũng hơn 450 triệu Mỹ kim, đến lúc ra tòa lại xin miễn tội để được tiếp tục “cống hiến”.

Ngày 30/11, Tòa án tỉnh Hà Tĩnh đem ông Nguyễn Văn Bổng và đồng bọn ra để xét xử. Khi được cho phép nói lời cuối cùng, ông Bổng xin tòa cho miễn tội để được tiếp tục “cống hiến” cho quê hương, đất nước. Ông Nguyễn Văn Bổng bị đề nghị từ 12-20 năm tù vì tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Bổng bị công an đọc lệnh khám xét. Ảnh: An ninh thủ đô
Ông Bổng bị công an đọc lệnh khám xét. Ảnh: An ninh thủ đô

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Bổng cùng 7 nghi can khác đã tìm cách phù phép để biến gần 90ha đất thuộc diện bồi thường biến thành đất tranh chấp để hưởng tiền chênh lệch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Số tiền mà ông cùng đồng bọn kiếm được lên đến hơn 450 triệu Mỹ kim.

Ông Nguyễn Văn Bổng, người từng là Chủ tịch thị xã Kỳ Anh, người rất hăng hái trong việc cưỡng chế đất đai, ép buộc hàng chục ngàn người dân đang sinh sống trên vùng đất của mình phải chuyển sang nơi khác để bàn giao đất cho Tập đoàn Formosa. Theo lời người dân kể, ngay cả khi lái xe xúc không dám đào mộ nên bỏ chạy, ông Bổng liền nhảy lên xe để đào phăng ngôi mộ của người dân. Không chỉ mộ, mà ngay cả đình đền, nhà thờ ông cũng sẵn sàng phá nốt.

Hai người có công trong việc để Tập đoàn Formosa bành trước mạnh mẽ như hiện nay đó là ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, còn người kia là ông Nguyễn Văn Bổng. Nếu ông Bổng đang rơi vào vòng lao lý thì ông Võ Kim Cự đang bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN truy xét trách nhiệm.

Vào ngày 20/10/2015, khi ông Nguyễn Văn Bổng bị khởi tố, công an đến khám xét nhà và bắt ông đi, hàng trăm người dân ở thị xã Kỳ Anh đã có mặt để reo hò vui mừng. Người dân còn hồ hởi hô lớn: “Bắn lão Bổng đi. Bắn lão Bổng đi”. Đoạn clip ghi lại cảnh ông Bổng bị công an dẫn đi còn lưu truyền trên mạng.

Với quyền lực và được sự hậu thuẫn của chính quyền CSVN, ông Bổng đã cưỡng bức hơn 10,000 nhân khẩu, 2,200 hộ dân, phá bỏ 36 nhà thờ và đập bỏ 16,000 ngôi mộ tại 5 xã thuộc địa bàn thị xã Hà Tĩnh để bàn giao hơn 3,000ha đất và mặt nước cho Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa làm trụ sở và nhà máy. Những tội ác của ông Bổng không sao kể hết.

Sự căm ghét của người dân dành cho ông Bổng không sao kể hết. Đến nỗi, người dân viết trên giấy những câu chửi ông Bổng, rồi dắt chó đi qua lại nhà ông. Vợ ông đi ra đường, ra chợ bị người dân mắng nhiếc, chửi rủa. Bà vợ sợ quá phải bịt kín mặt. Nhưng khi bị phát hiện, người dân lột khẩu trang và chửi bà trước bàng dân thiên hạ. Bà sợ quá không dám đi ra đường.

Ông Nguyễn Văn Bổng và đồng bọn trước vành móng ngựa. Ảnh: Pháp luật Plus
Ông Nguyễn Văn Bổng và đồng bọn trước vành móng ngựa. Ảnh: Pháp luật Plus

Chưa hết, người dân còn viết bậy trên tường nhà ông những dòng chữ để bày tỏ sự phẫn nộ. Họ còn kéo nhau đến trước nhà ông để la ó.

Để làm được việc bàn giao đất cho Formosa, ông Bổng huy động cả giáo viên, công chức đến tận từng hộ gia đình, người dân làm công tác vận động, thuyết phục họ phải giao đất cho dự án. Từ những việc làm mềm mỏng, cho đến chỉ thị cho công an, mật vụ đánh đập những gia đình nào không chịu di dời, nhận tiền đền bù. Theo người dân cho biết, cứ trung bình mỗi gia đình phải gặp đoàn vận động, thuyết phục di dời từ 25-30 lần. Có những người bị gặp đến những 90 lần. Nhiều đến độ phụ huynh học sinh thấy thầy cô giáo đến là bỏ trốn hoặc từ chối không muốn gặp.

Với những việc làm của mình, cho dù ông Bổng có cầu xin được miễn tội nhưng Viện kiểm sát đề nghị phải xử lý nghiêm khắc để làm gương. Người dân Hà Tĩnh, nhất là với những người đã bị ông Bổng cưỡng chế đất đai, tước mất vùng đất canh tác hiện nay đang trông chờ bản án thích đáng dành cho ông này.

NguoI Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments