Wednesday, February 21, 2024

Thảm hoạ nước nhiễm độc tại California (P.2)

Thiếu Nước

“Chúng ta nói rất hay về vấn đề giúp đỡ những người tiếp xúc với nước nhiễm độc, và mọi người đều nói hay nhưng đến khi làm họ không bỏ ra tiền bạc như lời họ đã nói, ” dân biểu California Devon Mathis tuyên bố.

Dân biểu Cộng hoà hai nhiệm kỳ, 10 năm trong Vệ Binh Quốc Gia, hai lần qua Iraq, ông Devon Mathislớn lên ở vùng Porterville.
“Chúng ta đang ở California, một trong sáu nơi có nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng chúng ta vẫn có vấn đề tồi tệ như các nước thế giới thứ ba” Mathis nói. “Tôi nghĩ rằng nhiều người quên điều đó.”

Esperanza Venegas, một cư dân thuộc Quận Hạt Tulare nhớ lại khi giếng nước gia đình mình bị khô vào năm ngoái. “Khi chúng tôi rửa chén bát, tắm hay giặt quần áo, chỉ có không khí từ giếng ra mà không có nước gì cả.” Venegas nói. “Thật là khó nhọc khi muốn tắm mà không có nước. Nấu ăn xong chén dĩa chồng chất vì không có nước để rửa.”

Như hàng ngàn người khác trong cộng đồng, người mẹ bốn con này không thể dùng hệ thống nước công cộng, mà dùng nước giếng trong nhà. Và cũng giống như hàng ngàn người khác, nước dùng của Venega bị ngưng khi mạch nước nguồn bị khô trong những năm hạn hán. “Thỉnh thoảng tôi bật khóc vì không có nước, ” cô chia sẻ.

Khu vực nước bị nhiễm độc. Photo Courtesy: NBC

Dọc theo con đường từ nhà Venegas, tác động của hạn hán California có vẻ nặng hơn tất cả nơi khác. Rải rác quanh vùng Porteville, hàng ngàn cư dân vùng đó không có nước gần ba năm.

Sự khủng hoảng này buộc người dân lệ thuộc vào nước đóng chai để uống và nước bơm từ xe vận tải nước vào các thùng chứa nước xanh lá cây ở trước sân đặt khắp nơi trong thị trấn để cư dân tắm, làm sạch sẽ. Các giếng bị khô cũng buộc các cư dân tắm ở những nơi công cộng như tại nhà thờ hay bãi đậu xe.

“Trước đây tôi đã hay đi chơi và ngắm cảnh. Khi đi chơi có những bó hoa cha tôi cho tôi, cho chị tôi, cho má tôi – tất cả không còn nữa,” Vicky Yorba, 96 tuổi nói như vậy khi bà ta nhìn sân vườn của bà, bây giờ chỉ còn đất và bùn. Yorba nói sự khủng hoảng vì thiếu nước quá lâu và bà ta đã khóc rất nhiều

Mặc dầu nhân viên địa phương và tiểu bang mới đây đã giúp cho một số cư dân ở phía Đông của Porterville nhập vào hệ thống nước công cộng gần đó, vẫn có vào khoảng 800 căn hộ vẫn đang chờ đợi.

Những nhà chuyên môn nói rằng, có nhiều cư dân sống trong những vùng xa xôi nhất của quận quá cô lập, khó nhận sự giúp đỡ. Giếng của họ bị khô cạn nên họ chỉ có lựa chọn là khoan giếng sâu hơn. Tuy nhiên, có nhiều giếng bị nhiễm độc làm cho người dân khó xử.

Sở Hữu Tài Nguyên Nước

Feinstein cùng bốn nhà chuyên môn được phép tường trình vấn đề này trong tháng 1 năm 2017, chú trọng đến con số tử vong trong 5 năm hạn hán ở California. Nhóm này đã ghi vào tài liệu sự thiếu hụt, sự tăng giá đã ảnh hưởng hàng ngàn cư dân để có được nước uống an toàn trong các cộng đồng miền Đông Porterville

“Nước được điều hành theo địa phương ở California,” Feinstein nói. “Hệ thống nước công cộng được điều hành bởi địa phương. Điều đó đưa ra nhiều sự chênh lệch trong sự quản lý và phân phối tới cư dân.

Trong khi tiểu bang đang tiến bộ trong sự phân phối nước uống đến dân cư vùng ngoại ô, Felicia Marcus, giám đốc của Ban Điều Hành Tài Nguyên Nước California nói còn nhiều điều để làm. Tuy nhiên nước được điều hành theo địa phương đã lâu năm, vì vậy các viên chức tiểu bang bị hạn chế khi không có sự phối hợp với địa phương

Mặc dầu theo ước tính có hơn một triệu cư dân đang bị ảnh hưởng bởi nước nhiễm độc, Marcus nói rằng nhiều cư dân đô thị không hiểu vấn đề đang xảy ra như thế nào. “Có lẽ vì không thấy nên không quan tâm khi phần lớn dân số sống tại vùng bờ biển ở các trung tâm đô thị.”.

Mới đây cơ quan lập pháp California cho phép Ban Điều Hành Tài Nguyên Nước Tiểu Bang được hợp nhất các sở thuỷ cục nhỏ không tự bảo đảm được nước an toàn.

Đến nay mới có một sự hợp nhất diễn ra mặc dù có đến 70 cơ quan thuỷ cục nhỏ nằm trong diện phải hợp nhất. Theo các viên chức, trong tương lai sẽ có nhiều cuộc hợp nhất hơn, tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra ở những sở thuỷ cục đang gặp khó khăn nằm gần với các sở thuỷ cục có tài nguyên và khả năng hơn.

Khó khăn về ngân sách

Ban Điều Hành Tài Nguyên Nước được giải ngân hàng triệu đô la để xây các trung tâm sữa chửa, và các cơ sở cần thiết dọc suốt tiểu bang. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ, sau khi trung tâm xử lý nước và các dự án cơ sở hạ tầng được xây dựng, nhiều cộng đồng nhỏ không có nguồn lực để điều hành hay bảo dưỡng. Để vượt qua sự khó khăn đó, Marcus nói các nhà lập pháp tiểu bang phải quyết định họ có muốn cung cấp ngân sách hoạt động và bảo dưỡng hàng năm cho các cơ sở đó hay không. cho sự điều hành và bảo quản hàng năm của các cơ sở đó. Điều này đòi hỏi phải có 2 phần 3 phiếu thuận.

“Tiểu bang sắp phải quyết định có nên trợ cấp tiền điều hành và bảo dưỡng cho các cộng đồng nhỏ đó hay không, tuy nhiên cộng các con số không phải là giải quyết vấn đề,” Marcus nói. “Chúng ta phải nghĩ đến mục đích của chúng ta là có nước sạch và nước uống giá phải chăng cho tất cả cư dân California.”

Những cố gắng đó không nhanh đủ để đáp ứng sự khó nhọc của các cư dân ở vùng có giếng khô cạn hay nước nhiễm độc
Các cư dân như Esperanza Venegas lo ngại cộng đồng của cô đang bị bỏ quên bởi toàn dân California. “Họ nên đến đây sống một ngày để biết những gì chúng tôi đang chịu đựng, Venegas nói. “Tôi muốn mời họ đến nhà tôi để xem chúng tôi sống như thế nào.

Ngọc Thạch (Theo NBC Bay Area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img