Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Thảm họa môi trường, một năm nhìn lại

Cali Today News – Một năm kể từ ngày Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra thảm họa, môi trường biển ở miền Trung Việt Nam vẫn chưa được phục hồi. Trong khoảng thời gian một năm đó, liên tục xảy ra những vụ biểu tình lớn nhỏ. Đáng kể nhất là vụ biểu tình với sự tham gia của khoảng 20,000 người dân Hà Tĩnh trước cổng Công ty Formosa vào ngày 2/10/2016. Có những vụ tuần hành được dẫn dắt bởi các linh mục tại Nghệ An để đi đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn khiếu kiện. Có tất thảy 2 cuộc biểu tình do linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục dẫn dắt bị đàn áp bằng bạo lực.

Hà Tĩnh nói riêng và miền Trung nói chung đang rất căng thẳng. Nhà cầm quyền CSVN đang lúng túng chưa biết tháo gỡ bài toán Formosa như thế nào. Hàng loạt cuộc biểu tình tự phát, chiếm lĩnh Quốc lộ 1A, ngăn dòng xe cộ qua lại đã được thực hiện khiến chính quyền không biết cách nào để đối phó.

Trước ngày tưởng niệm một năm Formosa gây ra thảm họa, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra. Nỗi ấm ức, phẫn nộ của người dân đã không thể kiểm soát.

Vào tối ngày 28/3/2017, nhà ông Phạm Văn Huỳnh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoa Thành (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), người được giao phụ trách khâu đền bù thiệt hại cho ngư dân xã Thạch Bằng bị ném mìn. Vụ ném mìn được cho là liên quan đến viện chi trả đền bù không được thỏa đáng. Cho đến nay, sự việc vẫn do công an thụ lý, chưa có kết luận cuối cùng. Cho dù không có thiệt hại về tài sản, tính mạng đáng kể, nhưng đó cũng là lời cảnh báo cho nhà cầm quyền CSVN về những nỗi bức bí trong dân.

Vụ biểu tình với sự tham gia của 20,000 người trước trụ sở Tập đoàn Formosa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào ngày 2/10/2016. Ảnh: Internet

Trước tình hình đó, thay vì phải tìm mọi biện pháp để an dân, chính quyền Cộng sản tỉnh Hà Tĩnh lại sử dụng bạo lực nhằm trấn áp. Điển hình là vào tối ngày 2/4, công an xã Thạch Bằng, kết hợp với công an huyện Lộc Hà đã chém trọng thương người dân, đã vậy còn dùng súng bắn liên tiếp 5 phát. Rất may đã không có ai thương vong. Tuy nhiên, đó chính là ngọn lửa để châm ngòi nổ.

Sáng ngày 3/4, hàng ngàn người dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đã kéo lên chiếm trụ sở hành chính huyện Lộc Hà. Họ yêu cầu ông chủ tịch huyện và trưởng công an huyện phải ra đối chất, buộc làm rõ hành vi chém người, bắn dân của công an xã Thạch Bằng.

Tên mật vụ Nguyễn Bảo Trung bị đánh bất tĩnh, đồng đội của hắn khoanh tay đứng nhìn. Ảnh: Internet

Đoàn người biểu tình đã chiếm trụ sở, vào tận phòng làm việc. Ông Chủ tịch huyện liền bỏ chạy thoát thân. Người dân leo lên tận nóc trụ sở, giăng những biểu ngữ yêu cầu phải đền bù thiệt hại, tổng cổ Formosa ra khỏi Việt Nam, trả lại môi trường trong sạch.
Một tên mật vụ có tên Nguyễn Bảo Trung là người của công an tỉnh Hà Tĩnh cài cắm vào, lừa thời cơ ném đá gây kích động để công an có cớ đàn áp. Tuy nhiên, việc làm đó đã bị người dân phát giác. Tên Trung đã bị đánh bất tĩnh.

Báo đài của nhà nước CSVN lại được dịp để vu khống, tố cáo các vị linh mục, gọi họ là những kẻ kích động, xúi giục.
Ngày 6/4, đúng kỷ niệm một năm ngày Formosa xả thải, giáo xứ Đông Sơn (Kỳ Anh) đã làm cuộc tuần hành để nhắc nhỡ người dân về thảm họa cá chết.

Trong khi người dân quyết tâm tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam, thì nhà cầm quyền CSVN cũng tỏ rõ quyết tâm muốn giữ cho được Formosa ở lại Hà Tĩnh. Ngay khi lòng dân đang sục sôi, chính quyền CSVN như muốn đổ dầu vào lửa, thách thức bằng cách công bố cho phép Formosa vận hành lò cao. Theo phía chính quyền, Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi, đủ điều kiện để vận hành lò cao số 1. Lỗi thứ 53 sẽ được khắc phục vào năm 2019.

Bên cạnh việc cho Đài truyền hình bôi nhọ, nói xấu các linh mục, những vị lãnh đạo tinh thần của người dân miền Trung, chính quyền Cộng sản Hà Tĩnh đem khởi tố một thanh niên ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) như để dọa nạt.

Chiều ngày 6/4, đại tá CSVN, ông Nguyễn Tiến Nam, phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với anh Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú xã Kỳ Khang, thị xã Kỳ Anh) theo điều 258-Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước. Anh Hóa là một thanh niên Công giáo năng nổ trong việc đưa tin về những sai phạm của Formosa tại Hà Tĩnh.

Điều đáng nói, anh Hóa đã bị công an Hà Tĩnh bắt giam từ hồi tháng 1/2017. Vậy nhưng đại tá CSVN Nguyễn Tiến Nam nay mới nói là “khởi tố, bắt giam”. Cùng với đó, công an Hà Tĩnh vu khống anh Hóa đã nhận tiền của các tờ báo, cơ quan truyền thông ở hải ngoại với mức lương 1,500 Mỹ kim/tháng để cho đăng tải những bài viết về thảm họa môi trường ở Hà Tĩnh. Sự trơ trẽn của công an là không có điểm dừng.

Giáo xứ Đông Sơn tuần hành tưởng niệm 1 năm ngày Formosa xả thải hủy hoại môi trường. Ảnh: Facebook Thảo Teresa

Một năm trôi qua, người dân ở miền Trung vẫn phải xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải chi trả tiền đền bù cho họ. Cho dù đã gần một năm nay, chính quyền CSVN đã nhận đủ 500 triệu Mỹ kim tiền đền bù thiệt hại từ Formosa. Tuy nhiên, thay vì chi trả, chính quyền muốn ôm trọn số tiền. Chỉ khoảng 1/3 số tiền đền bù được chi ra để trả cho người dân.

Chưa hết, trong khi người dân đang khốn đốn, vẫn chưa thể ra khơi đánh bắt, biển vẫn chưa thể phục hồi. Ngay cả như ông Nguyễn Xuân Cường-Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, muốn khôi phục biển miền Trung cần phải có số tiền khổng lồ thì Đài truyền hình Việt Nam vẫn ra rả tuyên truyền biển đã sạch, hải sản đã an toàn và người dân đã ra khơi đánh cá. Đó hoàn toàn là những lời dối trá, mị dân. Sự thực là người dân miền Trung vẫn không dám ăn cá, chưa thể ra khơi và đời sống đang chìm ngập trong muôn vàn khó khăn.

Trong những ngày tới đây bầu không khí ở miền Trung vẫn vô cùng ảm đạm. Nếu không giải quyết thấu đáo vấn đề miền Trung, rất có thể chế độ này sẽ lung lay.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT