Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Thảm họa kép. Người dân miền Trung kêu cứu …!

hinh-2-mot-nha-tho-ngap-trong-nuoc-lu-anh_-facebook-doi-dang-hien
Một nhà thờ ngập trong nước lũ (Ảnh; Facebook Đời Dâng Hiến)

Cali Today News – Thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh đang còn ảnh hưởng nặng nề đối với người dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thì cũng chính mấy tỉnh này hiện tại đang phải hứng chịu thảm họa về đợt mưa lũ lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài mấy ngày vừa qua. Có thể nói đây là một thảm họa kép, một nỗi khốn khổ mà không có từ ngữ nào diễn tả đầy đủ dành cho người dân miền Trung nói chung và ở mấy tỉnh này nói riêng…

 

Miền Trung với thảm họa kép

Tính tới thời điểm hiện tại, theo báo Vietnamnet thì toàn tỉnh Quảng Bình có khoảng 17 người chết và mất tích, các tỉnh còn lại hiện chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể. Hà Tĩnh và Quảng Bình là tâm điểm của đợt mưa lũ năm nay. Lượng mưa kỷ lục tại Quảng Bình trong 2 ngày qua đã vượt gần 1,5 lần giá trị đỉnh lũ lịch sử các đây 20 năm. Cũng theo bao Vietnamnet có trích dẫn lời của ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa đang diễn ra tại Quảng Bình lớn kỷ lục, chưa từng ghi nhận trong lịch sử quan trắc của tỉnh này.

Thôn Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hằng năm thường hứng chịu những đợt mưa lũ nhưng với đợt mưa lũ năm nay, chính người dân dù đã lường trước những thiệt hại về người và tài sản là khó tránh khỏi nên có phương án đối phó nhằm hạn chế tối ưu thiệt hại nhưng cũng phải bất ngờ vì đợt mưa lũ lại diễn ra quá lớn. Hàng ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước, hàng ngàn hàng triệu con số tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất trắng…. tính tới thời điểm hiện tại tuy nước đã rút dần nhưng điện mất, nước sạch không có, người dân ở thôn Cồn Sẻ vẫn bị cô lập trong đói khát.

Cali Today liên lạc với người dân tại thôn Cồn Sẻ để thông tin thêm về tình hình mưa lũ tại nơi đây hết sức khó khăn. Anh Dự, một người dân ở thôn Cồn Sẻ đã chia sẻ với Cali Today:

“Quê của tôi đợt này lũ lụt mất mát rất nhiều. Nhất là đồ đạc, xe máy, của cải nói chung nhà nào cũng mất hơn một nữa tài sản. Đợt lũ này theo tôi là bắt đầu vào chiều thứ sáu, tức là ngày 14/10 và hôm nay thì nước mới bắt đầu rút”.

Anh Mạnh, một cư dân khác cũng sinh sống tại thôn Cồn Sẻ đã cho Cali Today biết nếu so với đỉnh lũ năm 2010 thì đây là trận lũ lịch sử, nước dâng rất cao. Anh Mạnh nói:

“Theo tôi đánh giá là: như đã biết, trận lũ 2010 là trận lũ lớn (lịch sử) nhưng năm 2016 lớn hơn 10cm nên trận lũ lần này là rất lớn.”

Thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 4/2016, người dân tỉnh Quảng Bình nói chung, người dân thôn Cồn Sẻ nói riêng cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề, cuộc sống người dân vẫn chưa mấy khả quan, nay trận mưa lũ ập tới khiến tình hình cuộc sống của người dân thêm khốn khổ bội phần. Hiện tại, chưa nghe nói có người chết và mất tích ở thôn Cồn Sẻ nhưng dòng nước lũ cũng đã gây cho người dân thôn Cồn Sẻ thiệt hại về mặt tài sản không hề nhỏ, nặng nề chồng chất nặng nề.

hinh-3-nuoc-lu-dang-cao-thuyen-co-the-neo-dau-o-noc-nha-dan-anh_-facebook-kim-dung
Nước lũ dâng cao. Thuyền có thể neo đậu ở nóc nhà dân (Ảnh; Facebook Kim Dung)

“Tôi có thăm hỏi một số gia đình thì thấy họ mất trắng khá nhiều, nhất là các nhà buôn bán đồ tạp hóa, gạo, nước mắm, tivi…đều bị ngâm nước hết…Gia đình tôi bán đồ điện nên mất trắng hết. Nước lên nhanh quá rồi kèm theo mưa với gió, gia đình tôi nhà sập không có chổ để cất đồ. Mất trắng hết. Riêng nhà tôi thiệt hại cũng cỡ mấy chục triệu đồng, còn những nhà xung quanh mất khá nhiều.”

Anh Dự chia sẻ tình cảnh người dân nơi anh sinh sống và bản thân gia đình anh sau trận lũ. Anh Dự còn nói thêm, mặc dù hôm nay nước đã rút dần nhưng người dân Cồn Sẻ vẫn đang còn bị cô lập, mất điện, nước sạch và nước lụt còn cao.

Anh Mạnh chia sẻ thêm tình cảnh khó khăn chung của người dân xung quanh, nơi anh sinh sống. Anh nói:

“Về người thì không thiệt hại gì. Về vật chất tất cả làng thì chắc không ước tính hết”

Cũng cần phải nói, sở dĩ nước lũ dâng cao và nhanh một phần nguyên nhân là do nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã cho xả đập thủy điện Hố Hô, đập này giáp ranh huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình và xã Hương Trạch. Theo báo vnexpress trích lời của ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch Ủy ban huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vào hôm 16/10/2016 cho biết, huyện mới thống kê có khoảng 5.000 nhà dân trên địa bàn bị ngập, trách nhiệm một phần thuộc về đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô. Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô phúc đáp “việc xả lũ là đúng quy trình”.

Trở lại tỉnh Quảng Bình. Tại thôn Cồn Sẻ, anh Dự và anh Mạnh nói do đập thủy điện Hố Hô ở tỉnh Hà Tĩnh nên thông tin xả đập thì người dân nơi đây có vẻ ít quan tâm, phần hai anh cũng không để ý chính quyền địa phương có thông báo hay không?

Anh Dự nói: “Dạ không. Vì chỉ có loa thôn cũng có thông báo dân đề phòng lũ quét, nước dâng lên rất nhanh thôi chứ tôi cũng không nghe họ xả đập thủy điện gì cả”

hinh-4-mot-em-be-doi-chu-cho-tren-dau-boi-giua-dong-nuoc-lu-anh_-facebook-gio-lao
Một em bé đội chú chó trên đầu, bơi giữa dòng nước lũ (Ảnh; Facebook Gio Lao)

Cũng theo anh Dự và anh Mạnh, việc cứu trợ của chính quyền địa phương đến với người dân ở vùng mưa lũ hiện rất hạn chế.

“Dạ chưa. Nói chung chính quyền địa phương hiện tại chưa kịp hỗ trợ gì cho dân… nước và mì ăn liền để dân ăn qua đói chưa có gì cả. Cách đây mấy ngày, lúc nước đang lên thì có đại diện thôn đi ngang qua nhà nào, khoảng bốn năm nhà gì đó họ phát cho một thùng mì ăn liền để chia nhau ăn từ bữa hôm đó cho đến giờ. Mấy ngày qua thì không thấy ai giúp đỡ cho gia đình cũng như dân địa phương ở đây.”- Lời anh Dự.

Và anh Mạnh ước tính về thiệt hại của gia đình anh cũng lên đến mấy chục triệu đồng.

“Hiện tại chưa thấy chính quyền hỗ trợ gì. Riêng gia đình em ước tính khoảng mấy chục triệu. Còn nhiều nhà ở đây thiệt hại gấp đôi gấp ba.”

Người dân miền Trung quanh năm chịu mưa, chịu nắng vốn đã nghèo khổ, hiền lành và đáng thương nay phải gánh lấy thảm họa kép càng đáng thương hơn. Chưa dừng, ngoài biển Đông một cơn bão có tên Sarika với sức gió tối đa 150km/h, tương đương cấp 12, 13 đang trên đường tiến vào đất liền, dự kiến tâm bão cũng chính là khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Thảm họa, thiên tai dồn dập giáng xuống người dân miền Trung, hơn bao giờ hết anh Mạnh và anh Dự ngỏ lời mong người dân ở khắp nơi góp một bàn tay chia sẻ khó khăn để người dân miền Trung vượt qua thảm cảnh ở thời điểm hiện tại./

 

THIÊN HÀ

Mọi đóng góp, chia sẻ giúp của người dân khắp nơi dành cho anh Mạnh, anh Dự và bà con thôn Cồn Sẻ, Quảng Bình xin liên lạc địa chỉ;

-Anh Nguyễn Văn Dự. Điạ chỉ; xóm 2 , thôn Cồn Sẻ, Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.Số điện thoại; 0985673459

-Anh Nguyễn Đức Mạnh. Địa chỉ; đội 2, thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Tỉnh Quảng Bình. Số điện thoại; 0974804078

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT