Wednesday, March 22, 2023
spot_img

“Thảm họa Fukushima về sinh học”: Brazil vượt qua 4.000 ca tử vong do Covid hàng ngày

Brazil đang gánh chịu gánh nặng của sự gia tăng đáng báo động về số ca Covid-19 , với số ca tử vong lên tới hơn 4.000 ca chỉ trong một ngày vào thứ Ba và các bệnh viện qua tải đến mức “thất thủ”

Khi Hoa Kỳ tiến hành tiêm chủng và các cuộc tranh luận công khai tiếp tục mở cửa trở lại nền kinh tế với ‘giấy thông hành vắc xin’ , hoàn cảnh của Brazil là một lời nhắc nhở rằng phần lớn phần còn lại của thế giới vẫn đang trong vòng kiềm tỏa của đại dịch.

Ông Miguel Nicolelis, bác sĩ và giáo sư tại Đại học Duke, cho biết: “Giống phản ứng dây chuyền được tạo ra từ một lò phản ứng hạt nhân, tình trạng này có thể được xem là trục trặc Fukushima về sinh học”.

Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, tổng số người chết của Brazil là 337.000 người, đứng thứ 2 sau con số 562.000 của Mỹ , theo thống kê của NBC News.

Theo các chuyên gia y tế, quốc gia này đang phải chiến đấu với một biến thể   rất dễ lây lan trong bối cảnh các nỗ lực tránh xa xã hội và tình trạng thiếu giường bệnh trên toàn quốc. Nhiều người đổ lỗi cho Tổng thống theo chủ nghĩa dân túy cực hữu Jair Bolsonaro, người đã nhiều lần phủ nhận lợi ích của việc đeo khẩu trang và đặt câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin , mâu thuẫn với lời khuyên về sức khỏe toàn cầu.

Brazil cũng đã trải qua bốn bộ trưởng y tế kể từ khi đại dịch bắt đầu, làm chậm các nỗ lực lập kế hoạch, với một số người Brazil đi du lịch đến các nước như Uruguay để tiêm chủng. Các nhà chức trách ở Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil, đã dọn sạch những ngôi mộ cũ để lấy chỗ trong bối cảnh tử vong tăng cao.

Bất chấp sự gia tăng gần đây, các viên chức Brazil khẳng định đất nước có thể sớm trở lại hoạt động kinh doanh giống như bình thường.

“Chúng tôi nghĩ rằng có lẽ hai, ba tháng nữa Brazil có thể hoạt động trở lại”, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho biết trong một sự kiện trực tuyến hôm thứ Ba. Trong khi đó, các nhà kinh tế hàng đầu kêu gọi chính phủ trong một bức thư ngỏ đẩy nhanh việc tiêm chủng và chuẩn bị cho việc đóng cửa khẩn cấp, trái ngược với khẳng định của Bolsonaro rằng việc đóng cửa như vậy có thể gây ra quá nhiều khó khăn về tài chính.

Sự gia tăng số ca tử vong trên toàn cầu là một lời nhắc nhở rằng mặc dù triển khai tiêm chủng thành công ở Mỹ, Anh và các quốc gia khác, đại dịch toàn cầu không thể bị dập tắt trong khi vi rút vẫn tồn tại và các đột biến phát triển.

“Không một chính phủ hoặc cơ quan đa phương nào có thể giải quyết mối đe dọa này một mình”, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước. “Đại dịch Covid-19 là một lời nhắc nhở rõ ràng và đau đớn rằng không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.”

Ấn Độ đã báo cáo kỷ lục 115.736 trường hợp mắc mới vào thứ Tư, tăng gấp 13 lần chỉ trong hơn hai tháng với áp lực ngày càng tăng đối với chính phủ trong việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng.

Ở những nơi khác ở châu Á, Nam hàn hôm thứ Tư báo cáo số ca mắc mới trong một ngày cao nhất trong ba tháng, trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm trùng ở các trường mẫu giáo, phòng tắm hơi, quán bar và nhà thờ, chủ yếu ở Seoul. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam hàn đã báo cáo 668 trường hợp mới trong ngày thứ Ba, mức cao nhất kể từ ngày 8/1.

Trong khi ở Nhật Bản, nơi Thế vận hội sẽ bắt đầu chỉ trong hơn 100 ngày nữa, khu vực phía tây của Osaka hôm thứ Tư đã hủy các sự kiện rước đuốc Olympic theo lịch trình và ban bố tình trạng khẩn cấp y tế, khi các ca bệnh tăng vọt.

“Gần như chắc chắn rằng chủng đột biến này rất dễ lây lan với tốc độ lây truyền cao”, thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Hệ thống y tế đang ở trong tình trạng rất chặt chẽ.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT