Thursday, January 26, 2023
spot_img

Thảm họa Formosa: Ông Võ Kim Cự có thể bị kỷ luật, người đứng đầu vô can

Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Soha

Cali Today News – Cho đến nay, thảm họa môi trường mà Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra vẫn chưa khắc phục được. Rất nhiều cuộc biểu tình của ngư dân từ Nghệ An đến Quảng Bình đã nổ ra để phản đối nhà cầm quyền CSVN dung túng cho Formosa. Dù hệ lụy mà Formosa gây ra vô cùng lớn, nhưng vẫn chưa có bất kỳ lãnh đạo, cán bộ nào phải ngồi tù vì sự tắc trách của họ. Cùng với đó, thủ phạm chính là Tập đoàn Formosa vẫn “bình chân như vại” sau khi quăng ra 500 triệu Mỹ kim tiền đền bù thiệt hại cho người dân.

Trước việc bao che của nhà cầm quyền Cộng sản, lòng dân khắp nơi ta thán, lên án. Do đó, để trấn an dư luận, lấy lại lòng dân, chính quyền CSVN đã sử dụng kế sách “mượn đầu Vương Hậu” mà Tào Tháo đã làm trước đây.

Người được Bộ chính đảng CSVN đem ra tế thần lần này có thể là ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với đó còn có ông Nguyễn Minh Quang, cựu Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 22/2/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những kết luận về những sai phạm liên quan đến Tập đoàn Formosa. Trong kết luận này cho biết rằng, một số lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN có dính đến Formosa có thể “phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Đối với ông Võ Kim Cự, những sai phạm của ông này là đã tự ý cho Tập đoàn Formosa thuê đất 70 năm, trong khi trước đó tất cả các doanh nghiệp chỉ được thuê đất trong vòng 50 năm. Chưa hết, ông này còn đồng ý cho Tập đoàn Formosa xây dựng đường ống xả thải ra biển khi chưa có sự chấp thuận của Bộ Tài nguyên-Môi trường.

Việc “xem xét, thi hành kỷ luật” đến đâu còn phải chờ. Tuy nhiên, không quá khó để thấy Bộ chính trị đảng CSVN muốn đem việc “kỷ luật” ông Võ Kim Cự để trấn an dân chúng, cho thấy họ không dung túng, bao che cho những người làm sai.
Song, sự thật không hề như vậy.

Là người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh từ 2007-2015, nhưng khi Formosa gây ra thảm họa ông Nguyễn Thanh Bình lại vô can. Ảnh: Dân Trí

Trong tất cả những kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương không hề có bất cứ một dòng nào nhắc đến sai phạm của ông Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1957), người hiện nay đang là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN, phó Ban Tổ chức Trung ương (từ tháng 2/2015). Trước đó, ông Nguyễn Thanh Bình là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh từ 2007-2015. Tất cả những sai phạm của lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Tĩnh lẽ nào trên cương vị người đứng đầu, ông Nguyễn Thanh Bình lại vô can?

Cũng cần phải nhớ lại, trong chiến dịch đấu đá giữa phe cánh Nguyễn Phú Trọng với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Trọng đã đưa Nguyễn Thanh Bình từ Hà Tĩnh ra Trung ương để phò trợ cho mình. Và đền đáp cho việc phò tá, hất cẳng Nguyễn Tấn Dũng là ông Bình được vô can trong thảm họa do Formosa gây ra.

Trong suốt quá tình làm Bí thư Hà Tĩnh, ông Nguyễn Thanh Bình đã cất nhắc, đề bạt ông Võ Kim Cự từ một Trưởng Ban quản lý Khu kỹ nghệ Vũng Áng trở thành Bí thư Tỉnh ủy chỉ trong vòng 7 năm (từ 2008-2015). Nếu không có sự giúp đỡ của ông Bình, chắc chắn ông Cự sẽ không thể thăng tiến nhanh chóng đến như vậy.
Còn nhớ, vào tháng 4/2016, khi người dân miền Trung đang lao đao, khốn đốn vì nạn cá chết, gia súc, gia cầm ăn phải cá cũng lăn đùng ra chết thì ông Nguyễn Phú Trọng đã đến Formosa, hoan hô Tập đoàn này vận hành “đúng tiến độ”. Có như vậy là nhờ mối thâm tình giữa Nguyễn Thanh Bình với Nguyễn Phú Trọng. Dư luận trong nước còn đồn râm ra, khi đến Vũng Áng, ông Nguyễn Phú Trọng còn được Formosa tặng cho tượng Hồ Chí Minh nặng 2 tấn vàng 24k.

Ông Nguyễn Thanh Bình là người đứng đầu tỉnh trong suốt từ năm 2007-2015, nhưng khi sai phạm do Formosa gây ra thì ông lại đứng bên lề, vô can. Người phải chịu trách nhiệm chính lại là ông Võ Kim Cự và Nguyễn Minh Quang. Đó là do những người này đã bị thất sủng hoặc đem ra làm vật tế thần nhằm trấn an dư luận mà thôi.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments