Friday, December 8, 2023
spot_img

Thăm dò ý kiến: Nỗ lực bãi nhiệm Newsom đi đến đâu

Nhiều người dân California sẽ bỏ phiếu để giữ Thống đốc Gavin Newsom (D) tại vị thay vì lật đổ ông nếu một cuộc bầu cử  có thể  xảy ra vào cuối năm nay, một cuộc thăm dò mới cho thấy.

Cuộc khảo sát do công ty độc lập Probolsky Research có trụ sở tại California thực hiện, cho thấy 53% những người nói rằng họ có khả năng bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử bãi nhiệm sẽ bỏ phiếu để giữ Newsom tại vị. 35 % cử tri có khả năng sẽ bỏ phiếu để loại bỏ Newsom

Khoảng 2/3 cử tri đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu để giữ Newsom tại vị. Các cử tri Đảng Dân chủ đã ghi danh nhiều hơn các cử tri Cộng hòa đã ghi danh ở California với tỷ lệ chênh lệch gần 2 ăn 1.

Trong khi đảng Cộng hòa có kế hoạch bỏ phiếu áp đảo để lật đổ Newsom, các cử tri độc lập, những người không liên kết với một trong hai đảng – ủng hộ Newsom kết thúc nhiệm kỳ kéo dài đến cuối năm 2022. 

Các cử tri da đen ủng hộ việc giữ Newsom tại vị với khoảng cách từ 72% đến 19%. Các cử tri da trắng phản đối việc thu hồi với tỷ lệ 11%, nhưng các cử tri gốc Tây Ban Nha hoặc Latinh ủng hộ việc bãi nhiệm ông với tỷ lệ 45% đến 41%.

Những người ủng hộ nỗ lực bãi nhiệm Newsom đã có hơn 2,1 triệu chữ ký vào tuần trước. Sau các rào cản pháp lý và thời gian xem xét theo luật định, cuộc bầu cử có thể sẽ được tổ chức vào mùa thu .

Newsom là thống đốc California thứ hai bị yêu cầu bãi nhiễm, sau khi Thống đốc Grey Davis (D) bị bãi nhiệm vào năm 2003. 

Cuộc thăm dò của Probolsky Research đã khảo sát 900 cử tri California qua điện thoại và trực tuyến từ ngày 16 đến 19 tháng 3. Cuộc thăm dò có sai số cộng hoặc trừ 3,3 điểm phần trăm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img