Sunday, December 4, 2022
spot_img

Thăm dò Reuters/Ipsos: 47% người Mỹ đổ lỗi chính phủ đóng cửa là do TT Trump

Reuters – Con số người dân Hoa Kỳ hiện nay quy trách nhiệm cho việc đóng cửa chính phủ liên bang lên TT Trump đã nhiều hơn là lên án các nhà lập pháp Dân Chủ, theo kết quả thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố hôm thứ năm 27/12.

Có 47% người được hỏi ý kiến cho là TT Trump có trách nhiệm, trong lúc có 33% đổ tội cho các nhà lập pháp Dân Chủ, theo kết quả thăm dò kéo dài từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 12, sau khi vụ đóng cửa chính phủ bắt đầu, cũng có 7% cho là các nhà lập pháp Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm.

Nguyên nhân chính yếu là tất cả các nhà lập pháp Dân Chủ, cộng với một số nhà lập pháp Cộng Hòa, không đồng ý cấp ngân khoản 5 tỉ đô la cho bức tường biên giới mà TT Trump đề nghị.

Có 35% người được hỏi ý kiến cho biết họ ủng hộ chuyện phải tính luôn tiền cho tường biên giới vào dự luật chi tiêu của chính phủ, chỉ có 25% người được hỏi cho biết họ ủng hộ TT Trump trong việc chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần do vấn đề tường biên giới.

Hôm nay tùy viên báo chí Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cũng nói: “TT Trump tuyên bố rõ ràng là bất cứ ngân sách nào tài trợ cho chi phí của chính phủ liên bang cũng phải bao gồm một cách thích đáng chi phí cho an ninh biên giới”, tuy nhiên bà không cho hay TT Trump hiện nay ‘đòi’ bao nhiêu tỉ đô la cho tường biên giới.

Mọi chuyện càng có vẻ khó hiểu hơn khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ chỉ họp không lâu vào cuối ngày hôm nay và không Viện nào có hành động gì cả, mọi việc lại để kéo dài qua tuần sau. Phiên họp của Hạ Viện chỉ kéo dài hơn 3 phút một chút.

Các quan sát viên nhận thấy kéo dài đóng cửa chính phủ sẽ bất lợi, nhiều cơ quan như FEMMA đã ra thông báo cho công chúng hay họ khó lòng đảm trách trọn vẹn công việc trong tình hình bế tắt ngân sách như hiện nay.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments