Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thăm dò Politico: Ủng hộ luận tội Tổng thống đang gia tăng 

(Politico) – Cử tri đang có sự chia rẽ đồng đều về vấn đề liêu Quốc hội có nên bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump hay không, đánh dấu sự gia tăng ủng hộ luận tội, theo thăm dò mới nhất của POLITICO/Morning Consult. 

Được thực hiện ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức vào hôm thứ 3, thăm dò cho thấy, 43% cử tri nghĩ Quốc hội nên bắt đầu thủ tục luận tội, tương đương với số cử tri phản đối thủ tục này. 13% cử tri không quyết định. 

Thăm dò mới nhất của POLITICO/Morning Consult được thực hiện trên mạng trực tuyến, bắt đầu từ tối thứ 3, kéo dài đến đầu giờ sáng thứ 5, với hầu hết các cuộc phỏng vấn diễn ra trước khi bản khiếu nại tố giác về hành vi của ông Trump với lãnh đạo Ukraine được công . 

Ủng hộ luận tội tăng 7 điểm từ thăm dò trước đây, được thực hiện từ thứ 6 tuần trước đến Chủ nhật. Trong khảo sát đó, chỉ có 36% cử tri ủng hộ thủ tục luận tội, trong khi 49% phản đối. 

Đối với cử tri Dân chủ, ủng hộ thủ tục luận tội tăng thêm 13 điểm, từ 66% thăm dò trước đây lên 79% 

“Khi thông tin về các cáo buộc của người tố giác Tổng thống Trump ngày càng nhiều, thì ủng hộ thủ tục luận tội tăng lên đến điểm cao nhất kể từ đầu mùa hè,” Phó Chủ tịch Morning Consult Tyler Sinclair cho hay. “Tin tức tuần này đã có tác động đáng kể lên cử tri Cộng hoà và cử tri độc lập, nhờ cuộc điều tra luận tội của Dân chủ. Tăng 5% từ tuần trước, 10 cử tri Cộng hoà bây giờ ủng hộ thủ tục luận tội, trong khi số cử tri độc lập ủng hộ luận tội lên 39%. 

Thăm dò POLITICO/Morning Consult khảo sát trên 1640 cử tri có ghi danh, với sai số +, – 2%. 

Thăm dò được thực hiện giữa bối cảnh diễn biến tin tức nhanh có thể có lỗi, trong đó có hiện tượng được để mắt trước đây, đó là cử tri không hồi đáp khi những câu chuyện tiêu cực xoay quanh những nhân vật chính trị họ ủng hộ. 

Một số cử tri cũng có thể không quen thuộc với diễn biến câu chuyện về cuộc điện đàm với Ukraine. Chỉ 32% cử tri tham gia thăm dò nghe “nhiều” về tin tức rằng, Trump yêu cầu các nhân viên cao cấp trong chính phủ rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine vài ngày trước khi ông gây sức ép cho người đồng nhiệm điều tra Joe Biden và con trai, mặc dù không có chứng cớ chỉ ra cựu Phó Tổng thống làm gì sai trái. 

34% chỉ nghe “nghe vài phần” câu chuyện Ukraine, trong khi 34% không nghe nhiều hay hầu như không biết gì về chuyện này. 

Bản thân câu chuyện về cuộc điện đàm cũng thay đổi khi nhân viên thăm dò đang phỏng vấn cử tri. Sau những cuộc phỏng vấn vào tối thứ 3, Toà Bạch Ốc công bố biên bản cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào sáng thứ Tư. Sang sáng thứ 5, tạm quyền Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia ra điều trần công khai trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện, nhưng hầu hết phỏng vấn khảo sát được thực hiện trước phiên điều trần này. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments