Saturday, March 25, 2023
spot_img

Thăm dò: Hillary chìm nhưng Trump vẫn không nổi

Cali Today News – Vụ bê bối email, nhất là sau tuyên bố của giám đốc FBI, có lẽ kéo uy tín của bà Hillary Clinton xuống dốc hơn bao giờ hết.

Thăm dò Rasmussen cho kết quả ông Donald Trump đang dẫn trước bà Clinton khá xa. Có 44% cử tri tham gia thăm dò cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump so với 39% cho bà Clinton. Trong khi đó, kết quả thăm dò mới nhất của New York Times/CBS News được công bố ngày hôm nay cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri giữa hai đối thủ ngang nhau – 40%.

Cả hai thăm dò đều được thực hiện ngay sau khi FBI và Bộ Tư pháp quyết định không cáo buộc hình sự bà Clinton trong vụ dùng email và máy chủ cá nhân trong công vụ khi còn làm ngoại trưởng. Trong khi ban vận động tranh cử của bà Clinton cổ võ quyết định này và tìm cách chuyển hướng công chúng sang vấn đề khác, thì hình ảnh nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ bị tổn hại nghiêm trọng trong công chúng khi Giám đốc FBI James Comey cho rằng hành động của bà “quá bất cẩn.” Điều này trái ngược với những tuyên bố của bà Clinton trước đây.

Thăm dò của New York Times/ CBS News cho thấy 67% cử tri nghĩ bà Hillary không trung thực và đáng tin cậy, tăng 5% so với thăm dò tương tự vào tháng trước. Ông Trump cũng chẳng khá hơn về vấn đề này – 62%.

Tuy nhiên, những cuộc thăm dò quốc gia lại riêng biệt với những “trận địa” thực sự, nơi chủng tộc, sắc dân đóng vai trò quyết định thắng thua.

Khảo sát của Quinnipiac công bố hôm thứ tư ngày 13 tháng 7 cho thấy, ông Trump dẫn trước bà Clinton tại tiểu bang trọng yếu Florida 42%-39%. Khảo sát tương tự cho kết quả hai ứng cử viên theo đuổi sít sao ở Ohio và Pennsylvania – cũng là hai tiểu bang trọng yếu. Chưa hết, thăm dò của Fox News cho kết quả bà Clinton dẫn trước ông Trump 10 điểm ở tiểu bang Colorado và 7 điểm ở Virginia.

Kết quả những cuộc thăm dò chỉ ra, tổng tuyển cử vào tháng 11 có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, từ xu hướng của cử tri chưa quyết định, liệu cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders có quay sang bà Hillary hay không, đến những cử tri bảo thủ bất mãn lên cùng thuyền với ông Trump hay không. Tuy nhiên, nếu bỏ vào bức tranh tổng thể thì có thể thấy mùa tranh cử 2016 khó dự đoán và lường trước. Mới tháng trước, bà Clinton dẫn trước ông Trump đến hai con số. Kết quả còn thể thay đổi, đặc biệt sau khi cả hai chọn ứng cử viên Phó tổng thống cùng ra tranh cử.

Những con số trên quả thật tệ, nhưng con số cũng cho thấy câu chuyện thực sự bên trong có thể giúp người ủng hộ bà Clinton nhẹ lòng chút xíu. Thậm chí bà Hillary chìm đi nữa thì ông Trump cũng chẳng nổi lên. Như xướng ngôn viên đài phát thanh Iowa bảo thủ Steve Deace chỉ ra, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton xuống do kết quả điều tra của FBI, nhưng con số dành cho ông Trump “vẫn đáng sợ như mọi khi.” Nhà phân tích thăm dò Will Jordan lưu ý, chỉ đến khi nào ông Trump dẫn trước tỉ lệ thật cao thì đảng Dân chủ không có gì phải phát hoảng.

Thăm dò được New York Times/ CBS News thực hiện trên 1.358 cử tri ghi danh, từ ngày 8-12 tháng 7, 3% sai sót, trong khi thăm dò Rasmussen được thực hiện trên 1000 cử tri, trong hai ngày 12-13 tháng 7, cũng với biên độ sai sót 3%.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT