Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thăm dò 2 ngày trước ngày bầu cử: H. Clinton dẫn trước D. Trump 5 điểm

Cali Today News – Hôm nay chủ nhật, 2 ngày trước ngày bầu cử, ABC News/Washington Post công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất: Bà Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm (48 so với 43). Đây là kết quả tốt đẹp nhất của bà kể từ ngày 26 tháng 10. Ít khi nào bà Hillary được 48 điểm.

Cũng theo thăm dò này, hai yếu tố giúp bà vượt hơn đối thủ Trump là phẩm chất lãnh đạo và tính tình. Đó là hai thế mạnh của bà, khiến bà vẫn tiếp tục được sự ủng hộ của cử tri. Trong lúc đó, nhiều người vẫn đặt vấn đề về sự thật thà của bà.

Photo courtesy: Reuters
Photo courtesy: Reuters

Theo thăm dò nói trên, khoảng 1/3 các cử tri gần như chắc chắn đi bầu cho biết là họ đã bầu, và bầu thuận lợi cho bà Hillary hơn là ông Trump (51 vs 43%).

Một điều đáng lưu ý là đa số ủng hộ viên của bà tỏ thái độ ủng hộ bà nhiều hơn là chống ông Trump, trong lúc ủng hộ viên của ông Trump chống bà Hillary nhiều hơn là ủng hộ ông Trump.

Cụ thể hơn, bà Clinton dẫn trước ông Trump với sự cách biệt lớn (55 vs 36%) trong lãnh vực ai xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ hơn, và bà Hillary còn dẫn trước ông Trump xa hơn (58% vs 32%) trong phương diện cá tánh và tính tình cần có của một tổng thống.

Bà Clinton cũng dẫn trước ông Trump khá xa với khoảng cách 7 đến 8 điểm trong lãnh vực đạo đức,
Nhưng ông Trump hơn bà Hillary 4 điểm (44 vs 40) về sự thật thà, Và bà Hillary thua ông Trump đến 9 điểm trong lãnh vực ai là người chống tham nhũng trong chính phủ.

Với xu hướng này, việc ông Trump thắng cử là chuyện lội dòng nước ngược, vì có nhiều cơ hội để bà Hillary giành chiến thắng hơn.

Theo ABC News/Washington Post hiện bà Hillary có được 274 phiếu cử tri đoàn và ông Trump có được 188 phiếu cử tri đoàn, và số phiếu cử tri đoàn trong vòng tranh giành là 76.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments