Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thăm dò AP-NORC: đa số người Mỹ không đồng ý chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ tự ân xá

AP – Ngay cả trong một thời kỳ chia rẽ chính trị nặng nề như hiện nay, cả Dân Chủ lẫn Cộng hòa đều đồng ý với nhau là các Tổng Thống Hoa Kỳ không nên ký quyết định tự ân xá cho mình.

Nếu như vị lãnh đạo tối cao của hành pháp mà tự tiện làm như thế, đa số cử tri lưỡng đảng tin rằng Quốc Hội Hoa Kỳ nên tiến hành luận tội vị Tổng Thống này.

Đó là kết quả của một cuộc thăm dò mới đây do AP và trung Tâm NORC thực hiện được công bố, vào lúc cuộc điều tra của chinh phủ lien bang vẫn tiếp tục về chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ và các công tố viên đã truy tố 4 cựu nhân viên của TT Trump, trong đó có cả cựu Chủ tịch ban vận động của TT Trump là Paul Manafort đã bị bắt giam.

Vào đầu tháng 6, TT Trump gợi ý về khả năng tự ân xá cho mình trong bức điện Twitter như sau: “Theo như ý kiến của nhiều học giả tư pháp, tôi có toàn quyền tự ân xá cho mình, nhưng tại sao tôi lại phải làm như thế trong lúc tôi không làm chuyện gì sai trái?”

Nhưng kết quả thăm dò của AP-NORC cho thấy có đến 85% người được hỏi ý kiến cho ‘không sao chấp nhận’ chuyện các Tổng Thống lại tự ân xá, nếu như bị truy tố một tội hình sự và 76% nghĩ Quốc Hội Hoa Kỳ phải tiến hành luận tội và bãi chức một Tổng Thống nếu ông ta tự ân xá như thế.

Photo Credit: AP

Tuy cuộc thăm dò không nêu đích danh TT Trump nhưng trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo đó, nhiều người được hỏi ý kiến, ngay cả trong nhóm những người ủng hộ TT Trump mạnh mẽ, cho hay “ý kiến của họ không thay đổi đối với vị Tổng Thống đương nhiệm”

Không có khác biệt chính kiến về chuyện tự ân xá, vì có đến ¾ cử tri Cộng Hòa nói một Tổng Thống thì không nên tự ân xá nếu như bị truy tố tội hình sự và có 56% cử tri Cộng Hòa nghĩ Quốc Hội phải luận tội nếu như Tổng Thống làm như thế. Có đến 90% cử tri Dân Chủ đồng ý như thế.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments