Sunday, May 28, 2023
spot_img

Thăm dò: 17% người Mỹ ủng hộ Dự luật Y tế của Thượng viện

(CNBC) – Dự luật Chăm sóc Sức khoẻ của Thượng viện hiện đang đối diện với nhiều chỉ trích từ công chúng, không khá hơn so với Dự luật được Hạ viện Cộng hoà thông qua trước đây.

17% người Mỹ ủng hộ Dự luật Better Care Reconciliation Act của Thượng viện so với 55% phản đối, theo thăm dò của NPR/PBS NewsHour/Marist được công bố vào hôm qua. 24% người tham gia khảo sát chưa nắm đủ thông tin để đưa ra ý kiến.

Thượng viện Cộng hoà vào hôm qua quyết định hoãn bỏ phiếu Dự luật Chăm sóc Sức khoẻ qua Lễ Độc lập sau khi đối mặt với sự phản đối từ những nghị sĩ Cộng hoà trung dung và bảo thủ. Trong khi nghị sĩ trung dung quan ngại số lượng người dân mất bảo hiểm và hạn chế Medicaid thì các nghị sĩ bảo thủ lại cho rằng dự luật chưa đủ “sâu” để thay thế Obamacare.

Photo Courtesy: NBC

NPR/PBS NewsHour/Marist thực hiện khảo sát 1205 người trưởng thành từ ngày 21 đến 25 tháng 6, trước khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội công bố đánh giá dự luật với ước tính có thêm khoảng 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm vào năm 2026.

Trong số cử tri Dân chủ tham gia thăm dò, chỉ có 8% đồng ý so với 78% phản đối. 35% cử tri Cộng hoà chấp thuận dự luật trong khi 21% chống.

Tỉ lệ ủng hộ dự luật trong lần thăm dò này gần giống với kết quả thăm dò của Quinnipiac đối với Dự luật thay thế Obamacare của Hạ viện hồi tháng ba. Thăm dò của Quinnipiac cho thấy, 17% ủng hộ so với 56% chống dự luật.

Kết quả thăm dò ảm đạm khiến các vị Thượng nghị sĩ đang do dự bỏ phiếu thuận đau đầu hơn. Có thể trở nên yếu thế trong mùa bầu cử sang năm, Thượng nghị sĩ Dean Heller (Nevada) lên tiếng chống đối dự luật mạnh mẽ. Hiện nay lãnh đạo Thượng viện đang tìm cách sửa đổi hoặc nhượng bộ để lấy được phiếu của những thượng nghị sĩ chống đối dự luật.

Khảo sát của NPR/PBS NewsHour/Marist sai số cộng trừ 2,8%.

Hương Giang (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT