Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thái Lan trấn an về nền dân chủ

Cali Today News- Hội Đồng Cố Vấn Chính Phủ Thái Lan (junta) hôm nay thứ Ba trấn an đất nước sự việc Vua Bhumibol Adulyadej băng hà tuần rồi không phương hại gì cho lộ đồ dân chủ của đất nước trong đó có cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 này.

Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bác bỏ nhiều đồn thổi quanh việc nối ngôi, ông cho biết sau khi chịu tang 15 ngày sẽ có lễ đăng quang cho triều đại mới.

Vừa qua nhiều đồn đoán làm bất an trong nội tình Thái Lan do người cầm đầu Cơ Mật Viện (Privy Council) được làm nhiếp chính cho đến lúc Thái Tử Vajuralongkorn chính thức đăng quang. Tuần qua thủ tướng Thái cũng cho hay sau chịu tang một năm sẽ làm lễ hoả táng cho vua, tiếp đến thái tử mới lên ngôi được.

Đó là nguyên nhân gây ra hoang mang cho người dân Thái Lan hiện nay do họ cho rằng thời gian ‘trống không vua’ kéo dài quá?

Để trấn an dư luận trong và ngoài nước, thủ tướng Prayuth tuyên bố thái tử tuy chưa làm lễ đăng quang chính thức nhưng vẫn xem như là vua cho Thái Lan.

Đức vua quá cố Bhumibol là người có công ổn định hình ảnh chính trị cho đất nước Thái Lan từng trải qua nhiều biến động chính trị.

Do vậy khi vua mất đi, sự lo lắng của dân Thái tăng cao là điều hợp lý. Thời gian chờ lễ đăng quang cho thái tử Thái Lan hiện nay quá dài khiến lo lắng bất ổn càng tăng thêm.

Một lời đồn hiện nay chính quyền quân nhân do cuộc đảo chánh quân sự 2014 tạo nên ( Hoa Kỳ không bằng lòng) có cơ hội kéo dài sự tồn tại của mình thêm 1 năm lấy cớ là một năm chịu tang. Như thế ít nhất phải đến năm 2018 mới có cuộc bầu cử để chọn đường lối dân chủ thực sự.

Chính quyền Thái hiện nay cho rằng hiến pháp theo trưng cầu dân ý vào tháng 8 vừa qua sẽ làm trong sạch chính trị sau một thập niên biến loạn giữa chính trị dân sự và nhóm trung thành với quân đội.

Hiện nay chính quyền quân nhân này đang xiết chặt kiểm soát truyền thông báo chí lấy tội khi quân để kiểm soát người dân kể cả những ai chống đối hiện đang ở ngoại quốc.

Thủ tướng Thái hiện khẳng định làm theo hiến pháp quy định và yêu cầu quốc ngoại cũng không nên lo ngại nhiều.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments