Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Chính trị Thái Lan rối loạn khi chị nhà vua muốn làm Thủ Tướng

AP – Một đảng chính trị của Thái Lan hôm thư bảy 9/2 đã tỏ long trung thành với Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, sau khi đảng này gây bất ngờ lớn vì giới thiệu người chị của nhà vua ra tranh cử ghế Thủ Tướng.

Ngay lập tức vua Vajiralongkorn mô tả hành động này là ‘không thích hợp và không hợp hiến’ và tuyên bố hủy bỏ. Công chúa Ubolratana Mahidol đã phá vỡ truyền thống Hoàng gia Thái Lan khi trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Thai Raksa Chart Party cho cuộc bầu cử vào tháng 3 .

Đảng Thai Raksa Chart tuyên bố họ chấp nhận lệnh của nhà vua Thái Lan một cách trung thành và bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với sự ủng hộ của công chúa Ubolratana dành với họ.

Hôm thứ bảy, trên trang mạng Instagram, công chúa Ulbolratana không nhắc đến lệnh của nhà vua, chỉ tỏ lòng cám ơn những người đã ủng hộ và khích lệ bà, bà cho hay chỉ muốn trông thấy “Thái Lan tiến bộ trong mọi vấn đề về nhân quyền và cơ hội cho tất cả người dân”

Cuộc bầu cử vào ngày 24 tháng 3 sẽ là lần đầu tiên Thái Lan tổ chức như thế, sau cú đảo chính do quân đội thực hiện vào năm 2014, nhằm gạt bỏ mọi ảnh hưởng chính trị của cựu TT Thái Lan là ông Thaksin Shiwanatra, vốn có ảnh hưởng sâu rộng từ năm 2001 ở quốc gia này.

Chuyện gây sửng sốt chẳng những vì công chúa Ulbolratana là thành viên của Hoàng Gia lần đầu tiên phá lệ ra tranh cử, mà còn ở chổ bà dại diện cho một đảng chính trị có sự hổ trợ của ông Thaksin Shiwanatra, vì thế khi ra tranh cử, bà là ứng cử viên chống đối các tướng lãnh lãnh đạo, trong số có Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, người được giới quân nhân Thái ủng hộ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments