Thái Lan ngày càng bất ổn sau nhiều vụ đánh bom

Cali Today News – Năm tỉnh tại Thái Lan liên tiếp hứng chịu 11 vụ nổ bom chỉ trong thời gian hơn một ngày. Theo xác nhận của chính quyền Thái sơ khởi có ít nhất là 4 người bị tử nạn và 36 người khác bị thương trong đó có 10 người nước ngoài.

Hiện tại chưa có tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ nổ bom này và chưa có chứng cớ liên quan nhau trong 11 vụ nổ nói trên. Theo cảnh sát Thái, cũng không có chứng cớ nào để xác nhận các vụ nổ trên có liên hệ đến khủng bố quốc tế. Theo Thiếu Tướng Piyapan Pingmuang, phó phát ngôn viên thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát nói chuyện với báo chí, hình thức các vụ nổ đều theo một công thức y nhau của bọn phá hoại địa phương, không giống với hình thức khủng bố quốc tế.

Những năm gần đây Thái Lan ‘ngập chìm’ trong bất ổn chính trị, biểu tình liên tục do nhiều phe chống đối nhau, chống chính phủ, đảo chánh. Loạt vụ nổ này xảy ra trước ngày đánh dấu 1 năm vụ nổ tại Đền Erawan đã giết chết 20 người, cũng như loạt nổ này lại xảy ra 5 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý.

Trong bài nói chuyện toàn quốc, Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tố cáo tội ác của quân phá hoại, ông hứa với toàn dân Thái Lan sẽ tìm cho được bọn tội phạm, đem chúng ra xét xử trước công lý. Ông chia buồn sâu sắc tới nạn nhân tử nạn và bị thương người Thái và người nước ngoài. Ông hứa sẽ cùng chính phủ tận lực chữa trị, yểm trợ các nạn nhân và thề sẽ tận lực điều tra bắt bọn núp trong bóng tối phải đền tội.

Thủ tướng Thái kêu gọi công chúng hết sức cẩn thận và biết cách đề phòng khi thăm viếng những nơi đông người. Ông ra lệnh cho các nơi theo dõi các hoạt động khả khi, bất thường và báo ngay cho chính quyền Thái. Theo ông, nếu mọi người dân đều đồng lòng đoàn kết và giúp đỡ, để ý, cùng nhau sẽ có cuộc sống an toàn và ổn định. Nói như thế, ông có ý nhắc đến vụ bất ổn chính trị sau ngày trưng cầu dân ý vừa qua. Thủ tướng Chan lấy đoàn kết là đòi hỏi chính yếu nhất cho Thái Lan và người Thái hiện nay rất cần dẹp bỏ sự kết tội hay chống đối lẫn nhau.

Thái Lan là nước có khách du lịch đông nhất Đông Nam Á. Bất ổn chính trị, các hình thức khủng bố phá hoại địa phương, sẽ gây khó khăn cho kinh tế nước này. Hiện tại chính quyền Thái Lan đang nằm dưới sự lãnh đạo của giới quân nhân. Giới này cho rằng họ cần duy trì sự lãnh đạo khi Thái Lan có quá nhiều bất ổn chính trị do biểu tình chống đối lẫn nhau của nhiều phe phái.

Đinh Hoa Lư (CNN)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus