Friday, December 8, 2023
spot_img

Thái Lan có tân Quốc Vương

Cali Today News – Thái Tử Maha Vajiralongkorn hôm thứ năm 1/12 đã làm lễ tuyên thệ để trở thành tân Quốc Vương của Thái Lan, sau cái chết của cha ông là Vua Bhumidol vốn qua đời trong tháng 10, thọ 88 tuổi.

Nhà vua mới có cái tên rất dài là “Hoàng Thượng Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun”, còn được gọi là Vua Rama X, tức là Vị Vua thứ 10 của Hoàng Triều Chakri vốn được thành lập vào năm 1782 ở Thái Lan.

Các hình ảnh video cho thấy nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ Thái Lan đã trịnh trọng trao lời kêu gọi Thái Tử nên trở thành vua và ông đã chấp thuận. Năm 1972, ông đã được vua cha chỉ định trở thành Thái Tử sẽ nối ngôi, khi đó ông được 20 tuổi.

Được biết trong đoạn video này, Thái Tử Vajiralongkorn nói: “Tôi chấp thuận lời thỉnh cầu trở thành tân Quốc Vương để làm trọn ước nguyện của Vua Cha và cho quyền lợi của cả dân tộc Thái Lan”

Năm nay 64 tuổi, lẽ ra Thái Tử Vajiralongkorn đã trở thành Tân Vương ngay ngày hôm sau lúc Vua Bhumidol băng hà, nhưng Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha lại tuyên bố Thái Tử yêu cầu được thêm thời gian để tang cho Vua Cha.

Tuy Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, nhưng nhà vua Bhumidol đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm bình ổn chính trị trong một đất nước nổi tiếng hay có nhiều vụ đảo chính. Ông cũng là vì vua được dân chúng yêu mến do quan tâm sát đến đời sống của dân chúng, đặc biệt là dân nghèo.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img