Cali Today News – Cảnh sát Thái Lan hôm cuối tuần loan tin họ bắt giữ một nghi phạm bị cho là có dính líu đến hàng loạt đánh bom và đốt nhà, khiến 4 người chết và nhiều chục người khác bị thương.
Theo lời đại diện ngành cảnh sát Thái Lan là Đại tá Krisana Pattanacharoen thì nghi can này tên Ahama Lengha và có nhiều dấu hiệu hiển nhiên tố cáo đương sự liên quan đến các vụ tấn công trong hai ngày 11 và 12 tháng 8 ở 7 tỉnh khác nhau.
Ahama bị nghi ngờ đã cài một quả bom ở quận hạt Patong có thành phố Phuket nổi tiếng, thu hút nhiều du khách ngoại quốc. Tuy Bangkok không nói rõ họ nghi ai là thủ phạm nhưng các chuyên gia quan sát thì cho là chính các tay súng đòi ly khai ở miền nam Thái Lan là thủ phạm.
Ahama đến từ tỉnh Narathiwat, một trong 3 tỉnh miền nam của Thái Lan, nơi xảy ra nhiều cuộc chạm súng giữa các nhóm đòi ly khai và quân đội chính phủ từ năm 2004 đến nay, làm hơn 6,000 người chết.
Có tin là một nghi can thứ nhì cũng đã bị bắt song cảnh sát Thái Lan chưa xác nhận tin này. Quân đội Thái Lan cũng giao cho cảnh sát 15 người mà họ tố cáo đang âm mưu thành lập băng đảng gây rối loạn chính trị.
Phó Thủ Tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan và Giám Đốc Cảnh Sát Thái Lan cho là “hai vụ bắt giữ này không có liên quan gì với nhau”. Có nhiều nghi can bị quân đội bắt đã luống tuổi, với 2 người đã trên 70 tuổi.
Đào Nguyên (AP)