Thursday, January 26, 2023
spot_img

Thái Bình: Y án sơ thẩm dành cho hai thành viên của Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ

Cali Today News – “Lời cuối cùng ông Kim có nói tất cả cuộc đời của ông đều hướng về Tổ quốc và Nhân dân, tất cả những việc ông ấy làm là vì lợi của dân tộc và của đất nước chứ không hề có lợi ích riêng tư. Cả cuộc đời hiến dâng cho dân tộc có chết hoặc hy sinh ông vẫn tự hào về những việc mình làm”

“Còn ông Tùng cũng có nói, có hy sinh thì hy sinh cho xứng đáng. Ông Tùng còn đọc thơ nữa, thơ gì tôi không nhớ rõ. Ông nói có chết thì chết trong vinh quang, chết vì đất nước thì không có gì phải ân hận”

Ngày 26/05/2017, Tòa án tối cao thành phố Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm là 25 năm tù giam đối với hai thành viên Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ là các ông Trần Anh Kim (sinh năm 1949, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) và Lê Thanh Tùng (sinh năm 1968, trú tại xã Phú Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam…

Hai ông Trần Anh Kim (phải, hàng đầu) và Lê Thanh Tùng (trái, hàng đầu) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh Công Hải-Thu Hoài TTXVN)

Án nặng nhưng không khuất phục được khí phách anh hùng của người tù

Theo bà Thơm, vợ của ông Trần Anh Kim có mặt phiên xử với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo như giấy tờ triệu tập của Tòa án. Có mặt tại Tòa vào lúc khoảng 7 giờ 30 phút sáng và khoảng 8 giờ thì phiên xử mới bắt đầu. Cũng như nhiều phiên xử của các nhà hoạt động dân chủ, các nhà bất đồng chính kiến trước đây, phiên xử hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng diễn ra trong hoàn cảnh tuy là nói công khai nhưng an ninh được thắt chặt nghiêm ngặc quanh phiên xử, rất ít người nhà của các bị cáo được mời tham dự và công an, an ninh có mặt đông đảo từ trong ra ngoài Tòa án.

Diễn biến của phiên xử phúc thẩm và kết quả Tòa tuyên y án sơ thẩm là 13 năm tù giam dành cho ông Trần Anh Kim và 12 năm tù giam dành cho ông Lê Thanh Tùng được bà Thơm chia sẻ với Cali Today như sau:
“Ngày hôm qua (26/05/2017) Tòa án cấp cao thành phố Hà Nội có đưa phiên xử phúc thẩm vụ án Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng. Cũng như phiên xử sơ thẩm, hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vẫn bào chữa lập trường của mình không làm gì hại dân hại nước, người ta đấu tranh chống những vấn nạn thoái hóa, biến chất của những Đảng viên cộng sản chứ hai ông không thừa nhận những việc làm của mình là có tội. Còn bên phía Tòa án thì người ta cứ cho việc làm của hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là nhằm hoạt động lật đổ chính quyền, đòi xóa bỏ Đảng cộng sản, cuối cùng thì Tòa vẫn tuyên y án sơ thẩm.”

Cũng theo như bà Thơm, ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng ngoài việc bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” thì Tòa án còn cho rằng, trước đây hai ông từng bị tuyên án tội trạng liên quan đến an ninh quốc gia và nay tiếp tục tái phạm nên không thể xử nhẹ, cần phải nghiêm trị và cách ly xã hội bên ngoài dài hạn. Tuy nhiên, bà Thơm cho biết là tại phiên xử, cả ông Kim lẫn ông Tủng đều không thừa nhận những việc làm của mình là có tội, là vi phạm pháp luật Việt Nam. Ông Kim và ông Tùng còn cho rằng, những việc mình làm mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và dân tộc.

“Ông Trần Anh Kim nói tất cả mọi việc đều dõi theo Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam để lên tiếng, căn cứ vào các Nghị quyết của Đảng cộng sản để chống suy thoái đạo đức, chống tham ô tham nhũng, chống tụt hậu….ông Kim nói mình dựa vào điều đó để góp phần làm trong sạch Đảng, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và dân tộc. Đấy là lời của ông Kim bào chữa như thế chứ không có từ ngữ nào ông nói mình lật đổ Đảng cộng sản hoặc xóa bỏ chính quyền mà tất cả mọi việc do người dân quyết định, lý tưởng của ông Kim là vậy.”- Lời của bà Thơm.

Tòa án đã tuyên y án sơ thẩm cho các ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, một bản án được đánh giá khá nặng nhưng khí phách anh hùng của hai người tù, sẵn sàng hy sinh cho đất nước và dân tộc được bà Thơm thuật lại những lời mà hai ông nói sau cuối trước Tòa.

“Lời cuối cùng ông Kim có nói tất cả cuộc đời của ông đều hướng về Tổ quốc và Nhân dân, tất cả những việc ông ấy làm là vì lợi của dân tộc và của đất nước chứ không hề có lợi ích riêng tư. Cả cuộc đời hiến dâng cho dân tộc có chết hoặc hy sinh ông vẫn tự hào về những việc mình làm”

“Còn ông Tùng cũng có nói, có hy sinh thì hy sinh cho xứng đáng. Ông Tùng còn đọc thơ nữa, thơ gì tôi không nhớ rõ. Ông nói có chết thì chết trong vinh quang, chết vì đất nước thì không có gì phải ân hận”

Bản thân bà Thơm cũng đánh giá bản án mà Tòa án đã tuyên cho chồng mình là ông Trần Anh Kim và cộng sự của chồng mình là ông Lê Thanh Tùng là nặng.

“Bản án này thì không phải mình tôi đánh giá là nặng mà nhiều người cũng đánh giá, chỉ những lời nói thôi mà tuyên người ta 13 năm tù giam và 5 năm quản chế là quá nặng”

Bà Thơm mong muốn các tổ chức Nhân quyền quốc tế, dư luận trong và ngoài nước Việt Nam lên tiếng với nhà cầm quyền Việt Nam đặng tìm tia hy vọng trả tự do cho hai người tù. Bà Thơm mong muốn:

“Trong hoàn cảnh gia đình của tôi và bản thân ông Trần Anh Kinh đang gặp hoạn nạn như thế này thì mong tất cả các tổ chức Nhân quyền trên thế giới, bà con trong và ngoài nước quan tâm đến gia đình, lên tiếng, tham gia góp ý với Chính quyền Việt Nam để Chính quyền Việt Nam xem xét như thế nào về những cống hiến và những góp ý của ông Kim nếu như có lợi đất nước và dân tộc Việt Nam thì hãy thả ông Kim ra”.

Như Cali Today từng thông tin trước đây, đây lần thứ hai cả ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng bị bắt và bị kết án với tội trạng có liên quan đến an ninh quốc gia. Lần thứ nhất ông Kim bị bắt vào năm 2009 cũng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự. Còn ông Lê Thanh Tùng bị bắt lần đầu vào năm 2011 với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Cả ông Kim và ông Tùng bị bắt ở lần hai khi đang còn chịu án quản chế.

Ông Trần Anh Kim từng mang quân hàm trung tá quân đội CSVN, nảy sinh ý tưởng thành lập tổ chức “Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ” với lực lượng nòng cốt là những sĩ quan, hạ sĩ trong hàng ngũ quân đội CSVN và quân đội Việt Nam Cộng Hòa, ông Kim tự xưng là Chủ tịch tổ chức và ông Tùng là phát ngôn viên.

Ngày 21/09/2015, ông Kim bị cơ quan công an Thái Bình bắt giữ. Còn ông Tùng thì bị bắt vào dịp nữa cuối tháng 12/2015 khi đang ở Gia Lai.

Ngày 16/12/2016, Tòa án tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng là 13 và 12 năm tù giam trong phiên xử sơ thẩm.

Ông Trần Anh Kim được tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng hellman/Hammett vào băm 2009./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments