Friday, December 2, 2022
spot_img

THÁCH THỨC CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TRONG TUẦN NÀY

Cali Today News – Thỏa thuận giữa Chuck Schumer và Joe Manchin thực sự đã thỏa mãn mong muốn của Kyrsten Sinema, đó là không tăng thuế. Mọi con mắt hiện nay đang đổ dồn về phía đảng Dân chủ Arizona để xem liệu bà Kyrsten Sinema có ủng hộ đạo luật đã được thông qua vào tuần trước hay không.

Kyrsten Sinema đang cân nhắc xem có nên ủng hộ luật năng lượng, thuế, giảm thâm hụt và chăm sóc sức khỏe theo đường lối đảng phái hay không, sau khi thượng nghị sĩ Joe Manchin đã đưa ra gợi ý rằng, bà Sinema nên ủng hộ dự luật này vì nó đáp ứng đòi hỏi đồng đều từ cả hai người họ.

Manchin đã từng bày tỏ lo ngại rằng liệu dự luật có thực sự chống lại lạm phát hay không và việc áp đặt mức thuế tối thiểu mới đối với các tập đoàn lớn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia như thế nào. Đối mặt với những câu hỏi đó, Joe Manchin chỉ nói đơn giản rằng: “Chúng tôi không tăng thuế. Chúng tôi chỉ đóng những lỗ hổng.”

Riêng Kyrsten Sinema thì cân nhắc các khoản thuế phụ thu đối với những người có thu nhập cao và thúc đẩy tăng lãi suất.

Manchin và Sinema đã hợp tác trong nhiều tháng vào năm ngoái để đẩy lùi kế hoạch chi tới 3,5 nghìn tỷ USD của Đảng Dân chủ. Sinema đã làm việc trên kê đơn thuốc theo toa và cắt giảm khá nhiều gói dự luật “Xây dựng trở lại tốt hơn” nhưng cuối cùng, chính Joe Manchin lại thẳng thừng từ chối thông qua. Hai người họ đã lấy đi khá nhiều thời gian của Quốc Hội, khi thúc đẩy cắt giảm, thêm bớt, đòi hỏi đủ thứ, và rồi cuối cùng vẫn từ chối thông qua, điều này đã khiến thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nhiều đảng viên Dân Chủ thực sự phẫn nộ.

Đạo luật có giá trị 369 tỷ đô la vào sản xuất năng lượng và chống lại biến đổi khí hậu, giảm 300 tỷ đô la vào việc giảm thâm hụt, giảm một số giá thuốc kê đơn và mở rộng các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng đến năm 2024. Dự luật lấy lại doanh thu bằng cách tăng cường thực thi IRS, thu hẹp lỗ hổng lãi suất về lợi nhuận đầu tư và đánh thuế công ty tối thiểu 15% đối với các công ty trị giá 1 tỷ đô la trở lên.

Một bản tóm tắt của Ủy ban hỗn hợp về thuế cho thấy dự luật sẽ tăng nhẹ thuế suất đối với một số người có thu nhập dưới 400.000 USD, khiến Thượng nghị sĩ Mike Crapo (R-Idaho) nói rằng luật “sẽ không làm gì để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ và suy thoái, nhưng nó sẽ tăng hàng tỷ đô la tiền thuế đối với những người Mỹ kiếm được ít hơn 400.000 đô la.”

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden thì cho biết rằng, những gia đình đó “sẽ không trả thêm một xu thuế nào theo dự luật này vì nó không bao gồm lợi ích cho các gia đình trung lưu khi làm cho phí bảo hiểm y tế và thuốc kê đơn hợp lý hơn. Đối với các ưu đãi về năng lượng sạch cho các gia đình cũng vậy”.

Đảng Dân chủ có lẽ cần tất cả nghị sĩ Thượng viện thông qua luật. Về phía người tham dự, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy thông báo ông sẽ có mặt để bỏ phiếu trong tuần này, đây là một sự thúc đẩy quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Với điều kiện tất cả các thành viên Đảng Dân chủ có mặt trong tuần này, họ có thể thông qua luật Manchin-Schumer với lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris, tất cả họ sẽ phải gắn bó với nhau trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng này để tránh được sự cản trở từ các đảng viên Cộng Hòa.

Việt Linh 02.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments