Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thắc mắc trước ngày ‘Mở cửa’

Khánh Hội
(VNTB) – TP. HCM sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế đi kèm với “Thẻ xanh”  COVID

Từ trung tuần tháng 9-2021, chính quyền TP.HCM nói rằng họ sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế, với đi kèm là một thủ tục hành chánh: “Thẻ xanh” dành cho những ai đã chích ngừa.

Tỉ lệ lây nhiễm ở nhân viên y tế, theo quan sát ở một số bệnh viện và phòng khám lớn tại TP.HCM, cho thấy tỉ lệ lây nhiễm ước khoảng 10 – 15% tổng số nhân viên y tế.

Lưu ý tỷ lệ này rất đáng quan tâm vì nhân viên y tế đã có phòng thủ kỹ lưỡng cả 3 vòng: Cá nhân đủ 2 mũi vắc xin, khẩu trang loại tốt; Bệnh nhân đã tầm soát Covid bằng test nhanh; Hệ thống phân luồng xanh, đỏ.

Với ‘phòng thủ’ đến mức đó mà còn bị nhiễm đến 10 – 15%, thì thử hỏi nếu xét trên bình diện cộng đồng, con số sẽ… ‘kinh hoàng’ biết mấy.

Giả dụ, nếu Sài Gòn có chục triệu dân, bỏ về quê để lánh dịch và tránh đói chừng 3 triệu người, thì còn 7 triệu dân. Thí tỉ trong 7 triệu dân đó, tỷ lệ nhiễm là 30%, gấp đôi số nhiễm của nhân viên y tế, thì xem chừng đã có 2 triệu người dân Sài Gòn nhiễm Covid.

Trong báo cáo hôm 7-9 ở Sài Gòn là 7.310 ca nhiễm, tổng cộng nhiễm 267.000 người, với phép tính như trên, cho thấy đó là phần nổi của tảng băng. Phần chìm chắc có lẽ khoảng 2 triệu người nhiễm. Như vậy khi ‘mở cửa’ lại, về lý thuyết Sài Gòn có nguy cơ rất cao với F0 chạy đầy đường. Con số này sẽ là bao nhiêu?

Nhưng cũng hết sức lưu ý, ai cũng biết là có rất nhiều F0 khỏi bệnh tự nhiên.

Vậy thì giờ phải làm sao? Chính quyền TP.HCM có lẽ đang đứng trước những phân vân: Tìm F0 mới qua test nhanh; Tìm F0 đã nhiễm qua kháng thể.

Đối với người đã nhiễm được xác định bằng test Realtime RT – PCR, với khan hiếm vắc xin như lâu nay, có lẽ đành chọn nghe theo lời mách nước là 6 tháng sau đó hãy chích ngừa.

Test nhanh cho kết quả dương tính và có triệu chứng khi chung nhà với F0 được xác định Realtime RT – PCR, coi như nhiễm, và cũng vì quá thiếu thốn vắc xin, nên 6 tháng sau hãy chích.

Để nhường vắc xin cho người chưa chích, còn là với những ai test nhanh dương tính nhưng không triệu chứng. Người nào đó không test nhanh, không triệu chứng, nhưng nhiễm, thì tuy không khai báo, không thử kháng thể, cũng chẳng vội vã chi cho tìm kiếm mũi chích ngừa, vì trên thực tế những người này đều có kháng thể tự nhiên từ chuyện ‘sống sót sau khi nhiễm’.

Thế nhưng băn khoăn bậc nhất hiện tại là phần thủ tục hành chánh chẳng liên quan chi đến y tế. Bởi không tìm mọi cách để được chích ngừa thì người ấy không được tờ giấy chứng nhận đã tiêm chủng. Mà không có tờ giấy này thì làm sao được cấp “Thẻ xanh”? Vậy nhóm dân cư đó sẽ được nhà chức trách tính ra sao?

Các nhà dịch tễ học di truyền sẽ lên tiếng thế nào về toàn bộ câu chuyện tóm tắt ở trên? Bởi theo dịch tễ học, thì cứ 10 lần của số phát hiện là số thật trong cộng đồng, thì Sài Gòn đã xem xem 3 triệu người nhiễm rồi (!?).

Có lẽ nhà chức trách TP.HCM mạnh dạn ‘ngoáy lỗ tai’ thay vì ‘ngoái mũi’, để nhận ra rằng Việt Nam bùng dịch từ đầu tháng 6-2021 đến nay, tâm điểm nặng nề là Sài Gòn, đã có hơn nửa triệu người nhiễm Covid và hàng vạn người chết vì Covid.

Không thể biện minh rằng, ta nặng nề vì ta không có không đủ vắc xin chích cho dân. Hơn 1,5 năm “coi” thiên hạ bị dịch, thì cả hệ thống chính trị của Việt Nam đã làm gì cho kịch bản chống dịch?

Trong hơn 1,5 năm dịch giã rần rần thế giới, người ta đã chích vắc xin cũng rần rần tương ứng, nhưng mà Việt Nam cũng chưa có một chuẩn bị bài bản nào về dự phòng vắc xin, ngoài chuyện kêu gọi dân góp tiền gây quỹ vắc xin, mà quỹ bây giờ nghe đâu vẫn còn đóng băng ở ngân hàng…

Rồi khi virus  corona càn lướt tới Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… như vũ bão, thì cả hệ thống chính trị ở trung ương ra lệnh buộc lùa hết dân vào nhà đóng cửa lại, và đi “bòn” từng gói vắc xin từ thiện cho biển người mênh mông gần 100 triệu con người.

Sài Gòn cần mạnh dạn quyết đoán cho sự sống còn của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT