Saturday, April 1, 2023
spot_img

THAAD và biểu tình tại Nam Hàn

Cali Today News – Từ lúc Tổng Thống Nam Hàn Park Geun Hye quyết định thiết lập hệ thống hoả tiễn phòng vệ có tên là THAAD vào đầu năm đến nay, công luận nước này tranh luận rất sôi nổi về vấn đề này. Báo chí Nam Hàn có hàng chục, thậm chí hàng trăm bài xã luận đồng thuận hay chỉ trích gay gắt về THAAD. Các hãng cấp tiến bênh vực THAAD nhưng các đảng bảo thủ lại chỉ trích cho THAAD chỉ là tuyên truyền mà thôi.

Nam Hàn lại vướng vào nhiều rắc rối khác chỉ mới đặt một giàn THAAD 8-10 hoả tiễn thôi lại có bao nhiêu cuộc tuần hành biểu tình chống đối lại THAAD? Người biểu tình thậm chí cạo trọc đầu chống đối cho được? Người Nam Hàn cứ thi nhau biểu tình quanh toà đại sứ Mỹ tại Hán Thành (Seoul) mới là điều kỳ lạ? Phe chống đối đã bầu lên người thủ lĩnh là Choo Mi-Ae, bà được chọn do có nhiều lới chống THAAD ‘triệt để”. Moon Jae-In cựu ứng viên tổng thống cánh tả vừa qua, nay lại kêu gọi ‘đình chỉ’ chưong trình này. Trong kỳ bầu cử tổng thống Nam Hàn năm tới chắc chắn phải có tranh luận gay gắt về vấn đề sử dụng THAAD ra sao?

Trung Cộng biết rõ khả năng THAAD không thể nào thay đổi điạ chính trị tại đây. Đây là cách thiết lập một hệ thống hoả tiễn với cái tên chống lại sự tăng cường hoả tiễn của Bắc Hàn. Nó không phải là hệ thống vũ khí có tính tấn công vào Bắc Hàn hay Trung Cộng. Bắc Kinh thường tuyên bố rằng giàn radar của THAAD tức X-band radar có thể vươn tới Trung Cộng? nhưng đây là điều không có, do Mỹ dùng hệ thống khác theo dõi việc phóng hoả tiễn của Bắc Kinh rồi. Còn chuyện bán cho Nam Hàn trơ trọi một giàn hoả tiển tiễn 8-10 chiếc trong lúc đó cái gì gọi là X-band radar thì làm sao ‘dòm ngó’ tới Bắc Kinh và cũng do thiếu X-band radar chúng ta thấy chuyện ngăn được đe doạ khi Bắc Hàn tập trung tấn công toàn diện và chú mục vào Nam Hàn?

Chuyện bàn đến, do THAAD chưa bao giờ lâm trận thực tế trên trận địa, nên không ai nắm chắc nó sẽ thành công ra sao? Và dù cho 10 chiếc hoả tiễn THAAD kia bắn xong và thành công thì Bắc Hàn chắc chắn còn rất nhiều hoả tiễn khác kể cả hoả tiễn ‘giả mạo’ khác (để thu hút và tiêu hao THAAD)? Cuối cùng THAAD là chỉ một sự tăng trưởng về số lượng quá ít ỏi mà Nam Hàn có được, nó không đáp ứng được nhu cầu đích thực cho kịch bản một cuộc chiến trên không đòi hỏi đích thực cho Nam Hàn được. Hoả tiễn phòn không hiện nay gồm Patriot PAC-2 và PAC-3 lên được cao độ chỉ 40 km, trong khi THAAD lên được 150 km.
Nếu những người biểu tình Nam Hàn kia hay ngay cả lời ‘la lối’ của Bắc Kinh cho rằng sự phòng thủ chỉ có cao độ 110 km lại làm ‘mất ổn định’ cho Đông Á thì quả là lời ‘la lối’ đầy phi lý? Thực vậy, THAAD tại Nam Hàn chỉ là lớp ‘lá chắn’ mỏng manh tại đây. Nó giúp cho Nam Hàn an tâm vài năm trước khi Kim Jong Un đề ra hàng loạt vũ khí, và thật là yếu ớt so với sức mạnh của Trung Cộng hiện nay. Nó chỉ giúp cho Hán Thành ‘dễ thở’ một ít để có thì giờ định tâm theo dõi Bắc Hàn rầm rộ thực hiện chương trình hoả tiễn của mình. Chỉ một sự phòng vệ nhỏ như vậy so với chương trình hạt nhân đồ sộ của Bắc Hàn nhưng người ta vẫn đem nó (THAAD) vứt bỏ bằng những cuộc biểu tình và la ó ngoài đường? Nam Hàn hãy chuẩn bị trước, tinh thần hỗn loạn khi cuộc không kích từ phương bắc trở thành hiện thực.

Đám người biểu tình chống THAAD cho rằng chương trình này sẽ làm tăng tức giận của Bắc Hàn và Trung Cộng khiến hai nước này càng trả thù mạnh thêm? Nhưng dù có chống thì thực tế hiện nay Bình Nhưỡng sắp thành công hoả tiễn mang đầu đạn hạn nhân rồi. Người biểu tình nghĩ sao trong thập niên tới, Bắc Hàn lại có thêm hàng chục hoả tiễn hạt nhân như vậy nữa? Đây là những thách thức thực tế nhất phá hoại hoàn toàn sự ổn định tại bán đảo Triều Tiên này. Phi hạt nhân hoá lại cho Bắc Hàn một cơ hội phát triển hạt nhân. Thất bại trong phản ứng với Bình Nhưỡng lâu nay đã đưa đẩy Nam Hàn bị ‘tống tiền’ chính bởi vũ khí hạt nhân từ Bình Nhưỡng hiện nay.

Người biểu tình cho rằng thiết lập THAAD là ‘nguy hiểm’ nhưng bỏ không, bó tay, không có THAAD lại càng hiểm nguy gấp ngàn lần? Dù sao THAAD cũng làm giảm đi ý tưởng hiếu chiến từ láng giềng của Nam Hàn.

Nhưng nhưng thực tiễn này lại đang bị phủ bóng bởi hệ chính trị hay suy nghĩ chính trị tại đất nước Nam Hàn. Những người thiên tả hiện lại trung thành với Chính Sách Ánh Dương ( dù Bắc Hàn đang lường gạt họ quá lố qua thời gian liên tiếp theo đuổi chương trình hạt nhân), chính sách này hiện gặp nghi vấn rất nặng nề khi đối diện với thực tế rằng Bắc Hàn là mối đe doạ ghê gớm với Nam Hàn so với Hoa Kỳ và Nhật; thực tế là như vậy.

Sau 5 năm chiếc tàu Cheonan Nam Hàn bị thuỷ lôi đánh chìm, Bà Moon Jae In không chịu thừa nhận chính Bắc Hàn là thủ phạm, và vào năm 2012 cái đảng ủng hộ Bình Nhưỡng lại chiếm được 10% số phiếu cử tri. Dỉ nhiên Trung Cộng hoàn toàn vui mừng để kích động làm sao hạ giảm niềm tin vào khả năng của THAAD và sẽ can thiệp thô bạo vào chuyện chính trị tại Nam Hà để phá chương trình THAAD cho kỳ được mới thôi.

Có thể chúng ta hiểu rằng có ít người tin tưởng vào THAAD tại Nam Hàn. Vẫn nhiều người Nam Hàn còn tin có thể thương thảo với Bắc hàn làm trong đó có nhiều người thường có quan niệm lo âu hay chống đối sự chiếm đóng của ngoại quốc-nào là Mỹ đưa Nam Hàn và cuộc chiến cộng thêm chuyện Bắc Kinh đang chống đối kịch liệt THAAD là mạnh nhất. Trung Cộng hưởng lợi từ những ‘thủ thuật tra khảo’ các chính trị gia Nam Hàn trong việc chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Chừng nào Nam Hàn còn đồng minh với Hoa Kỳ có nghĩa là ‘thân thiện’ với Nhật ‘chống lại đồng bào mình’ thì người dân Nam Hàn vẫn còn sự oán giận ‘thâm trầm’ bên trong đối với các chính khách Nam Hàn hiện tại.

Tất cả tâm tư sâu kín trong lòng này đang gây áp lực thường xuyên với đồng minh Mỹ-Nam Hàn rời bỏ chủ đề chính yếu là chương trình hạt nhân của Bắc Hàn làm lợi cho Trung Cộng.

Chương trình phòng thủ chống lại hoả tiễn của Bắc Hàn hiện càng trở nên lỏng lẻo trong khi khả năng hoả tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng không ngừng gia tăng. THAAD sẽ chống đỡ công hiệu nhưng hiện đang quá ít ỏi. Chừng nào Bình Nhưỡng có đủ hoả tiễn hạt nhân đánh vào Nam Hàn một loạt đầu tiên khi đó mới làm cho Nam Hàn “bừng tỉnh”. Sự thủ thách tương lai rằng: Hán Thành sẽ làm gì khi Bắc Hàn có thừa mứa hoả tiễn và thừa sức tiêu diệt bất cứ dạng hoả tiễn phòng vệ nào của Nam Hàn? Và khi số hoả tiễn phong phú kia của Kim Jong Un đã phá tan được chiến lược phòng thủ của Nam Hàn trong loạt đầu tiên; THAAD lúc này không còn thay đổi được tình thế; Nam Hàn lúc này chỉ còn ngồi trong tuyệt vọng, còn ít phút giây cuối cùng để ‘thấm thía’ những đòn công phạt từ Bình Nhưỡng. Đây là lý do để ủng hộ THAAD dù cho bạn không bao giờ đánh giá quá cao về nó.
Robert E. Kelly (proffesor Political Science/ Pusan National University)

bản dịch Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT