Monday, December 5, 2022
spot_img

THAAD đã phát giác vụ bắn hỏa tiễn Bắc Hàn

Reuters – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Han Min-koo hôm thứ ba 16/5 đã báo cáo trước Quốc Hội là chính giàn hỏa tiễn THAAD do Mỹ triển khai đã phát giác ra vụ bắn hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn.

Ông Han cho là “chương trình chế tạo hỏa tiễn của Bắc Hàn tiến bộ nhanh hơn là người ta tưởng”. Hôm nay Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc cũng nhóm họp và lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ bắn thử này, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng ngưng ngay lại các vụ bắn hỏa tiễn.

Photo Courtesy: Reuters

Bắc Hàn không thèm đếm lời thúc giục kiềm chế của đàn anh là Trung Quốc, vì cứ nhất định bảo “chương trình hỏa tiễn này là cần thiết để chống lại âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ”

Bộ Trưởng Han nói “cú bắn vừa qua của Bắc Hàn là thành công, đây là loại hỏa tiễn IRBM thế hệ mới,có khả năng tương đương với loại Musudan, vốn liên tiếp bị thất bại trong hai lần thử trước đó. Hỏa tiễn Musudan có khả năng bay xa từ 3,000 đến 4,000 cây số”

Ông Han cũng nói chính giàn hỏa tiễn THAAD do Hoa Kỳ giúp Nam Hàn giàn ra đã phát giác vụ bắn thử và theo dõi đường bay của hỏa tiễn Bắc Hàn. Trung Quốc từng cực lực chỉ trích khả năng radar tối tân của THAAD vì cho là nó đe dọa đến an toàn của chính Trung Quốc.

Đại Sứ Bắc Hàn ở Trung Quốc còn thách thức dư luận quốc tế sau vụ bắn thử, khi ông ta nói “chúng tôi có thể tiến hành bắn thử như thế bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào”. Hãng tin KCNA của Bắc Hàn nói hỏa tiễn bay xa 489 dặm, sau khi đạt độ cao đến 1,312 dặm.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments