Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Texas và Arizona điều động vệ binh đến biên giới phía nam ngăn chặn di dân lậu

USA Today – Hôm cuối tuần hai tiểu bang Texas và Arizona đồng loan báo họ sẽ gửi quân đội đến vùng biên giới phía nam, chỉ vài ngày sau khi TT Trump ra lệnh về chuyện này, nhằm ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp và ma túy tràn vào Hoa Kỳ.

Như vậy đây là hai tiểu bang đầu tiên sẽ gửi quân đội của mình đến biên giới, kể từ khi TT Trump loan báo ông kêu gọi nên có từ 2,000 đến 4,000 Vệ binh Quốc gia đền vùng biên giới tây nam của Hoa Kỳ.

Vào tối thứ sáu Thống Đốc Arizona nói ông có ý định đưa 150 quân nhân vào tuần sau và cơ quan Texas Military Department, vốn là cơ quan chủ quản luôn Vệ binh Quốc gia, cũng nói họ sẽ gửi quân đến vùng biên giới tây nam.

Hiện nay vấn đề vẫn chưa rõ rệt là nguồn tài chính nào sẽ đảm đương cho công việc này, cả Arizona lẫn Texas đều không loan báo ngay tức khắc phí tổn của việc điều quân như thế. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay: “Chúng tôi đang làm việc với các Thống Đốc và hy vọng có ngay số quân nhân Vệ binh Quốc gia càng nhanh càng tốt”

Photo Credit: AP

TT Trump hôm thứ tư trong tuần đã chính thức ra lệnh cho Bộ An Ninh Nội An Hoa Kỳ và Ngũ Giác Đài phải tiến hành điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia ra biên giới tây nam của Hoa Kỳ.

Trong bản memo của mình, TT Trump viết: “Tình hình biên giới phía nam đã đến tình trạng khủng hoảng. Tình trạng vô luật pháp ở biên giới tây nam của chúng ta về căn bản là không sao phù hợp với an ninh, an toàn và chủ quyền của dân chúng Mỹ, chính phủ của tôi không còn lựa chọn nào khác là phải hành động”

Nhưng một số nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích ý tưởng của TT Trump gửi quân đến biên giới là ‘một hành động gây hoang phí tài nguyên quân đội và hoàn toàn chỉ là một hành động với động cơ chính trị mà thôi’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments