Thursday, December 8, 2022
spot_img

Texas thông qua lệnh cấm “thành phố che chở di dân lậu”

Cali Today News – Cơ quan lập pháp Texas hôm qua đã thông qua một lệnh cấm “Sanctuary Cities” (các thành phố che chở di dân bất hợp pháp). Lệnh cấm này cho phép nhân viên cảnh sát tra hỏi tình trạng di trú của ai đó, và nhân viên công lực cũng như cảnh sát trưởng có thể bị tù nếu bất hợp tác với cơ quan hữu quyền liên bang.

Thống Đốc Cộng Hòa, Greg Abbott cho biết sẽ sớm ký dự luật thành luật.

Thượng viện Texas do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua dự luật vào hôm thứ Tư bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ, những người xem dự luật này là “biện pháp tra hỏi giấy tờ” được dùng để phân biệt đối xử người gốc Latino.

“Sanctuary Cities” không có định nghĩa pháp lý, tuy nhiên Cộng Hòa muốn cảnh sát địa phương giúp các cơ quan di trú liên bang truy tầm, bắt giữ các nghi phạm hình sự đang cư trú Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Dự luật này cho phép chính phủ giữ lại khoản tài trợ các chính quyền địa phương, ngăn không cho dùng các tài khoản này để giúp đỡ các hoạt động, giúp đỡ di dân bất hợp pháp

Cộng Hòa đang nắm giữ đa số trong lưỡng viện đã bỏ qua những phản đối của Dân Chủ, thúc đẩy dự luật, thậm chí ngay cả khi sắc lệnh cắt ngân sách dành cho các thành phố che chở di dân lậu của Tổng Thống Donald Trump đang còn nằm ở toà liên bang.

Dự luật của Texas cho phép cảnh sát tra hỏi về tình trạng nhập cư của bất cứ ai từ vụ chặn vi phạm giao thông hay nghi can hình sự bị bắt giữ. Nó cũng đòi hỏi các viên chức địa phương tuân hành các yêu cầu của giới chức liên bang để giam giữ các nghi phạm hình sự có thể bị trục xuất.

“Chúng tôi không muốn bọn tội phạm di trú bất hợp pháp quay trở lại đường phố, đó là về luật pháp và nó luôn luôn là vấn đề luật pháp”, Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Lubbock – ông Charles Perry nói. Ủng hộ dự luật, ông bác bỏ sự quan tâm về việc kỳ thị chủng tộc và sách nhiễu, coi đó là biểu hiệu “sự nhu nhược.”

Texas hiện không có bất kỳ “Sanctuary Cities” nào, nhưng điều đó đã không ngăn cản Tổng Thống Đốc Abbott và các nhà lãnh đạo Cộng hòa đẩy mạnh việc thông qua lệnh cấm này.

Sally Hernandez, cảnh sát trưởng Quận Hạt Travis, bao gồm thành phố cấp tiến Austin, đã làm phật lòng những người bảo thủ bởi từ chối yêu cầu các vụ bắt giữ của liên bang nếu các nghi phạm không bị bắt vì tội nhập cư bất hợp pháp, hoặc những tội nghiêm trọng như giết người. Hernandez đã làm dịu chính sách của mình sau khi Thống Đốc Abbott cắt giảm ngân quỹ cho quận hạt Travis, cho biết các quyết định sẽ được cứu xét trên từng trường hợp cụ thể. Bà ấy cho biết, sẽ tuân thủ lệnh cấm của tiểu bang nếu nó trở thành luật.

Phó Thống Đốc Dan Patrick nói về dự luật “sẽ không có quan chức chính quyền địa phương cấp tiến nào có thể không tuân theo luật pháp” và cũng “Không gì dể gây nguy hiểm cho cộng đồng của chúng ta bằng cách cho phép người nước ngoài phạm tội rồi ra đi tự do”.

Đảng Dân Chủ tiểu bang Texas và các tổ chức bênh vực quyền lợi của người di dân, cũng như từ một số cơ quan công lực, vận động hành lang phản đối mãnh liệt. Những người phản đối nói rằng nó mở ra cánh cửa kỳ thị và hăm dọa. Nhiều cảnh sát và cảnh sát trưởng ở các khu vực có đông dân chủ cảnh báo rằng sẽ làm cho công việc của họ trở nên khó khăn hơn nếu cộng đồng di dân – bao gồm các nạn nhân của tội phạm và các nhân chứng – sẽ sợ sệt xa lánh cảnh sát hơn.

Hỗ trợ cho những lo âu trên, Thượng nghị sĩ Sylvia Garcia, một thành viên của đảng Dân chủ Houston nói, “Chúng tôi không muốn nó trở thành là sự nghi ngờ hợp lý.”

Ông Abbott từ lâu đã hứa sẽ ký một lệnh cấm “Sanctuary Cities” nhưng văn phòng của ông ta đã không bình luận gì ngay hôm thứ Tư khi lệnh cấm được thông qua.

Những người chống đối dự tính sẽ khởi kiện nhằm ngăn chặn luật này.

Eddie Rodriguez, một Dân Biểu Dân Chủ Austin và là chủ tịch của Ủy Ban Lập Pháp Mỹ – La Tinh nói, “Cuối cùng, Thống Đốc Abbott đã nhận được những gì ông yêu cầu: một dự luật thù hằn, chống di dân sẽ làm tan tác các gia đình, làm cho chúng ta cảm thấy kém an toàn hơn, đó cũng một cách tồi tệ lôi kéo Texas vào các vấn đề quốc gia mà kết quả là nhiều năm bị kiện và các chi phí trả bằng tiền của người nộp thuế.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments