Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Texas đệ đơn vụ kiện chống chính phủ Joe Biden đầu tiên 

(Bloomberg) — Texas vào thứ Sáu khởi kiện chính phủ Mỹ về việc yêu cầu tạm ngưng hầu hết các vụ trục xuất di dân lậu. Đây là vụ kiện lớn đầu tiên thách thức chính sách của Tổng thống Joe Biden chỉ 2 ngày trong nhiệm kỳ, và là dấu hiệu cho thấy những gì có thể xảy ra từ các tiểu bang do Cộng hoà lãnh đạo. 

Tổng biện lý Texas Ken Paxton cho rằng, chỉ thị của chính phủ vi phạm thoả thuận đạt được giữa tiểu bang và Bộ Nội An chỉ hai tuần trước khi chính phủ Trump kết thúc, trong đó DHS đồng ý tham vấn với Texas trước khi đưa ra bất cứ thay đổi nào về những quy định trục xuất.  “Những thay đổi này là lệnh ân xá toàn diện,” Paxton tuyên bố. 

Thẩm phán toà liên bang ở Victoria, Texas, ông Drew Tipton nghe tranh luận vào thứ Sáu về yêu cầu tạm thời ngăn chặn chính sách này trong thời gian tố tụng. Được ông Trump bổ nhiệm, Tipton cho biết sẽ ra phán quyết sau. 

Là một đồng minh nhiệt tâm của ông Trump, Paxton chỉ trích kế hoạch của chính phủ liên bang. Tổng Biện lý cho rằng, Texas sẽ bị thiệt hại nếu bị cấm trục xuất di dân lậu. 

“Ngay trong ngày đầu tiên, chính phủ Biden đã gạt luật di trú của Quốc hội sang một bên, và tạm ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp mà việc trục xuất những kẻ này tuân theo những luật di trú đó,” Paxton ghi trong khiếu nại. “Để làm như vậy, Bộ đã phớt lờ những nguyên tắc hiến pháp căn bản, và vi phạm những cam kết bằng văn bản đòi hỏi hợp tác với tiểu bang Texas nhằm giải quyết những quan ngại thực thi di trú chung.” 

Đụng độ đảng phái 

Vụ kiện nhấn mạnh xung đột giữa cam kết của Biden nhằm đảo ngược những nỗ lực kiềm chế di dân bất hợp pháp của ông Trump, và Cộng hoà muốn tiếp tục theo đuổi những chính sách này. Trong khi đó, Biden dự tính mở đường nhập tịch cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ. Bước đi này sẽ dẫn đến thêm kiện tụng. 

“Texas đang yêu cầu được điều hành luật di trú liên bang,” luật sư Bộ  Tư pháp, ông Adam Kirschner nói trước toà. Luật sư nói thêm, Texas đang lập luận rằng chính phủ Biden không thể làm những gì họ muốn “vì chính phủ trước – 12 ngày trước khi họ rời nhiệm kỳ – cho chúng tôi quyền phủ quyết.” 

Vụ kiện là dấu hiệu mới nhất của phân cực đang diễn ra từ Tổng biện lý các tiểu bang, cựu Tổng biện lý Dân chủ tiểu bang Maryland từ 2007 đến 2015, và là Chủ tịch đắc cử của Hiệp hội Tổng Biện lý Quốc gia vào năm 2012 – Douglas Gansler nói. 

“Các Tổng biện lý Cộng hoà đã đệ đơn nhiều vụ kiện chống lại chính phủ Obama, thường tập trung chung quanh Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng, và các Tổng biện lý Dân chủ đệ đơn kiện chống lại chính phủ Trump – đáng tiếc, có thể đây là vụ kiện đầu tiên theo dạng như vậy chống lại chính phủ Biden,” ông Gansler bày tỏ. 

Hiện đang bị liên bang điều tra những cáo buộc hối lộ và lạm quyền từ các cựu cố vấn, Paxton dẫn đầu thách thức pháp lý thất bại của các Tổng biện lý Cộng hoà nhằm tìm cách ngăn chặn chiến thắng của Biden dựa vào những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ. Trong vụ kiện của mình, Paxon tuyên bố, chính phủ kế nhiệm thất bại trong việc trục xuất di dân lậu thậm chí ngay cả sau khi họ có những phiên điều trần “đầy đủ và công bằng.” 

Bộ Nội An từ chối đưa ra lời bình luận, “đá” vấn đề sang cho Toà Bạch Ốc, và Bạch Cung hiện tại chưa đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments