Sunday, December 10, 2023
spot_img

Texas: 17 di dân lậu bị nhốt trong xe tải lớn

Edinburg, Texas (AP) — 17 người nhập cư bất hợp pháp được phát giác bị nhốt bên trong chiếc xe tải đầu kéo đậu tại một cây xăng tại thành phố Edinburg cách biên giới Mexico khoảng 20 dặm, cách San Antonio – Texas – 230 dặm về hướng Nam.

Vào sáng chủ nhật, cảnh sát Edinburg đến một cây xăng, địa điểm dừng chân khá phổ biến đối với cánh tài xế xe tải thương mại băng qua vùng này sau khi một người ẩn danh báo tin có thân nhân bị mắc kẹt trong xe tải. Cảnh sát gõ vào thành xe và cuối cùng nhận được tiếng gõ đáp lại từ bên trong. Số người này đến từ Mexico, Honduras và một số quốc gia khác, và họ bị nhốt trong chiếc xe tải 18 bánh ít nhất 8 tiếng trước khi được cứu ra ngoài.
Một người đàn ông và một phụ nữ mang quốc tịch Cuba liên can đến chiếc xe tải bị tạm giữ.

Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế đang tiếp tục điều tra sự việc. Nhà chức trách không cho biết sẽ sắp xếp số phận 17 người này như thế nào.

Sự việc xảy ra chỉ sau ba tuần sau khi nhà chức trách ở San Antonio phát giác 10 người bị thiệt mạng trong chiếc xe tải lớn nóng chật nêm người đậu trong bãi đậu xe Walmart. Nhà chức trách ước tính có khoảng 100 người chen chúc trong chiếc xe, 39 người được cứu, số còn lại bỏ chạy hoặc đã đi nhờ đến chỗ khác. Trong số những người được cứu, gần 20 trong tình trạng nguy kịch do mất nước hoặc say nhiệt. Tài xế chiếc xe này hiện đang bị nhà chức trách liên bang giam giữ, đối diện cáo buộc vận chuyển người di dân bất hợp pháp để trục lợi, có thể bị tử hình.

Photo Courtesy: Austin American-Statesman

Vụ việc xảy ra tại San Antonio cho thấy tội phạm đã thường xuyên sử dụng xe tải 18 bánh trong hệ thống buôn lậu người tinh vi. Chẳng hạn, trong vụ việc ở San Antonio, người di dân được chia thành từng nhóm, và được đánh giấu bằng băng keo theo màu. 6 chiếc SUV chờ sẵn tại điểm trung chuyển để đưa họ đi đến điểm cuối. Hiện nhà chức trách chưa tiết lộ liệu vụ buôn người ở Edinburg có được tổ chức tương tự hay không.

Xe tải 18 bánh trở thành phương tiện buôn lậu người từ những năm đầu thập niên 1990 trong bối cảnh lực lượng thực thi biên giới tăng cường tuần cảnh tại San Diego – Californi và El Paso – Texas, những vùng biên giới đông đúc di dân lậu vượt biên. Trước đó, người ta trả tiền cho các dịch vụ nhỏ để được đưa qua biên giới.

Vượt biên bằng đường bộ trở nên khó khăn hơn sau vụ khủng bố 9/11 năm 2001, di dân lậu phải trả thêm số tiền lớn và được dẫn qua những địa hình hiểm trở, nguy hiểm.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img