Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tesla phải trả 137 triệu đô la cho một người đàn ông Da đen bị phân biệt Chủng tộc

Một bồi thẩm đoàn của tòa án liên bang San Francisco hôm thứ Hai đã ra phán quyết rằng Tesla phải trả 137 triệu đô la cho một người đàn ông Da đen, người nói rằng anh ta đã phải chịu đựng sự lạm dụng phân biệt chủng tộc khi làm việc tại nhà máy vận hành thang máy của công ty Fremont, California.

Owen Diaz đã được thuê tại nhà máy thông qua một công ty vào năm 2015. Theo CNBC , anh ta nói với tòa án rằng các đồng nghiệp đã kỳ thi với anh  và các công nhân da đen khác, chẳng hạn như yêu cầu anh ta “quay trở lại châu Phi.” Ông cũng cho biết những bức vẽ graffiti phân biệt chủng tộc được vẽ nguệch ngoạc trong phòng tắm, theo CNBC.

Diaz nói với tòa rằng anh ta đã bị “mất ngủ nhiều đêm” và sụt cân sau khi chán ăn, theo Bloomberg , hãng tin đầu tiên đưa tin về quyết định này. “Có những ngày tôi chỉ ngồi trên cầu thang và khóc”, anh ấy nói với bồi thẩm đoàn, theo Bloomberg.

Theo các báo cáo, bồi thẩm đoàn đã trao 130 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại và 6,9 triệu đô la cho sự đau khổ về tinh thần.

David Oppenheimer, giáo sư luật lâm sàng tại Berkeley Law, nói với Bloomberg rằng ông tin rằng đây là “phán quyết lớn nhất trong việc phân biệt chủng tộc cá nhân trong trường hợp tuyển dụng.”

Để phản ứng với phán quyết hôm thứ Hai, Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự của Tesla, Valerie Capers Workman, đã xuất bản một bài đăng trên blog lập luận rằng các tình tiết của vụ án không biện minh cho phán quyết.

Ví dụ, cô ấy nói rằng Diaz đã khuyến khích con trai và con gái của mình làm việc tại Tesla với anh ấy, như Bloomberg đưa tin.

Workman viết rằng Tesla đã nhận ra rằng “trong năm 2015 và 2016 chúng tôi không hoàn hảo. Nhưng chúng tôi đã đi được một chặng đường dài so với 5 năm trước. Kể từ đó, Tesla đã bổ sung một nhóm quan hệ nhân viên chuyên điều tra các khiếu nại của nhân viên, cũng như một nhóm đa dạng, công bằng và hòa nhập”

Workman viết: “Chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng mọi nhân viên đều cảm thấy rằng họ có thể cống hiến hết mình để làm việc tại Tesla. Và như tôi đã đăng vào tháng 7 , chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở tất cả những ai bước vào nơi làm việc của Tesla rằng bất kỳ lời nói xấu phân biệt đối xử nào- sẽ không được dung thứ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với The Daily Beast sau khi phán quyết của bồi thẩm đoàn được công bố,  anh đang cân nhắc sử dụng một số tiền bồi thường để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và sau đó thuê những cựu tù nhân và những người trải qua cảnh vô gia cư.

Diaz không phải là công nhân da đen duy nhất đệ đơn kiện ngược lại Tesla.

Tesla đã được lệnh trả 1 triệu đô la cho một cựu nhân viên Da đen tên là Melvin Berry vào tháng 8 năm 2021. Berry bắt đầu làm việc tại Tesla vào năm 2015, nhưng cho biết ông đã từ chức một năm sau đó. Berry cho biết các giám sát viên gọi anh ta là …, và rằng anh ta đã nhìn thấy những hình vẽ bậy phân biệt chủng tộc ở nơi làm việc.

Vào tháng 7, Protocol đã lấy được lời khai đã tuyên thệ từ các công nhân da đen tại Tesla mô tả những trải nghiệm bị cáo buộc quấy rối và lạm dụng chủng tộc . Các lời khai đã được đệ trình vào tháng 3 năm 2021 như một phần của vụ kiện được đệ trình lần đầu tiên vào năm 2017.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments