Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Teresa Mai- Nữ ca sĩ người Mỹ gốc Việt giành giải Grammy

Cô Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur (Teresa Mai) là ca sĩ người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận được giải Grammy ở hạng mục Giọng hát solo cổ điển xuất sắc nhất cho phần trình diễn của cô trong album MYTHOLOGIES do nhà soạn nhạc từng đoạt giải Danaë Vlasse sáng tác.

Trong lịch sử giải Grammy kể từ năm 1959, đây là lần đầu tiên một giọng ca nữ gốc Á nói chung và giọng ca người Mỹ gốc Việt nói riêng được đề cử và chiến thắng.

 

Ca sĩ Teresa Mai, tên khai sinh là Mai Xuân Loan, sinh ra ở Montclair, California.

Teresa là tên Thánh và cũng là tên gắn liền với thời thanh xuân cho đến khi cô đổi nghệ danh thành “Sangeeta Kaur.”

Teresa Mai lớn lên ở Manhattan Beach và vùng Little Saigon. Cô cũng là cựu học sinh Trường La Quinta High School, Westminster và trường Los Amigos High School, Fountain Valley.

Như bao gia đình gốc Á khác, cô nghe lời cha mẹ chọn ngành sinh học ở đại học cộng đồng Santa Ana College, nhưng cô không “bỏ quên” niềm đam mê âm nhạc.

Cô luôn năng nổ tham gia các ban nhạc hợp xướng, và học thêm thanh nhạc cùng luyện giọng song song với việc học ở trường.

Giáo sư thanh nhạc nhận ra tố chất của cô sinh viên Teresa Mai nên khuyến khích cô theo đuổi âm nhạc.

Sau một năm, cô chuyển sang chuyên ngành âm nhạc.

Tiếp theo, cô tốt nghiệp cử nhân ngành trình diễn Opera tại nhạc viện Bob Cole Conservatory of Music, thuộc đại học Cal State Long Beach, California.

Sau đó, cô tốt nghiệp cao học ngành trình diễn thanh nhạc ở nhạc viện Boston Conservatory of Music, Massachusetts. Ngoài ra, cô còn học luyện giọng hai năm ở Venice, Ý.

Cô có giọng soprano đầy nội lực nhưng không kém phần da diết, có khi lại trong trẻo, pha chút thanh cao. Nữ ca sĩ lay động đông đảo khán giả khi trình diễn opera khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho đến nay cô đã phát hành 4 album đoạt giải: Niguma, Ascension, Mirrors và Compassion. Với đội ngũ cộng tác viên, Sangeeta đã sản xuất, dàn dựng và công chiếu vở opera đầy tham vọng và nổi tiếng ở Los Angeles.

Không chỉ âm nhạc, năm 1999, Teresa Mai bắt đầu hứng thú với môn yoga và thiền.

Khi sống và làm việc ở New York, cô gặp những người hướng dẫn về tâm linh, dẫn bước cô đến với Phật Giáo Tây Tạng cùng các trường phái thiền yoga như Kundalini Yoga, Yoga of Lady Niguma, và The Yoga of Sound and Mantra.

Những “môn đệ” theo trường phái yoga thường có tên tâm linh.

“Sangeeta Kaur” chính là tên mà “sư phụ” yoga đặt cho cô ca sĩ và được cô dùng làm nghệ danh, nghĩa là “nữ hoàng của âm thanh và giai điệu.”

Thêm vào đó, Teresa cũng là một giáo viên dạy yoga, và thành lập Empower with Art Productions, một tổ chức nghệ thuật bất vụ lợi có mục đích “thực hiện những sáng tạo âm nhạc đem lại sự lạc quan tích cực cho cuộc đời.”

Năm 2012, cô ra mắt “Yoga is Love,” album đầu tiên mang hơi hướng “chân ngôn thần chú,” tức âm thanh thanh tịnh đầy năng lực.

Cô cũng làm việc với nhà sản xuất nhạc pop nổi tiếng Narada Michael Waldon, người chiến thắng giải Grammy Peter Kater, ca sĩ đoạt giải Grammy Hila Plitmann, Dàn nhạc Studio Hungary, Dàn hợp xướng Studio Hungary, Gerhard Joost, Nicholas Neidhardt, v.v.

Một số giải thưởng mà cô đã nhận được bao gồm lọt vào Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc Indie của Kênh Âm nhạc Indie, Nữ nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm và Nghệ sĩ cổ điển xuất sắc nhất từ ​​Kênh Âm nhạc Indie, nhiều Giải thưởng Bài hát Hòa bình và nhiều Giải thưởng khác

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments