Friday, December 9, 2022
spot_img

Tennessee: Tuần hành vì “Mạng sống người Da trắng có Giá trị”

Nashville (Newsweek) – Một cuộc tuần hành “Mạng sống người Da trắng có Giá trị” được dự kiến sẽ diễn ra tại Shelbyville và Murfreesboro, tiểu bang Tennessee, vào cuối tuần này. 

Nhiều người tham gia tuần hành thuộc nhóm League of the South, National Socialist Movement và Phong trào Vanguard – những tổ chức tham gia cuộc biểu tình da trắng thượng tôn bạo lực diễn ra tại Charlottesville.

Nhà tổ chức cho hay, cuộc tuần hành vào thứ bảy tuần này nhằm phản đối Tổng thống Donald Trump thất bại trong việc lên án chống vụ nổ súng tại nhà thờ Burnette Chapel Church of Christ, thành phố Nashville – nơi nghi can da đen Emanuel Samson đã xả súng bắn chết 1 người và làm bị thương 7 người khác.

Hơn 100 nhà lãnh đạo nhiều tôn giáo khác nhau tại tiểu bang Tennessee đã cùng lên án phong trào người da trắng tối thượng, cho rằng phong trào dùng danh nghĩa Thiên chúa để che giấu mục đích. Trong thông báo chung, 172 vị lãnh đạo tôn giáo cho rằng, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn “không có mục đích gì khác ngoài việc thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc da trắng.”

Photo Credit: IBT

Các nhà lãnh đạo tôn giáo cùng hiệp tâm ngăn chặn bạo lực như từng xảy ra tại Charlottesville – nơi những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn đã va chạm với người biểu tình tuần hành khiến một người bị thiệt mạng và Thống đốc tiểu bang Virginia Terry McAuliffe phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

“Những tổ chức này được thành lập trên nền tảng ở chủ nghĩa dân tộc da trắng,” thông báo ghi. “Niềm tin tôn giáo của chúng ta kêu gọi bắc cây cầu nối liền những sự chia rẽ chủng tộc và sắc dân chứ không phải đào sâu thêm vào rãnh nứt.”

Các nhà lãnh đạo tôn giáo kêu gọi người dân Tennesse làm ngơ những cuộc biểu tình diễn ra vào thứ bảy, một số kêu gọi giáo dân, thay vì xuống đường biểu tình chống đối, hãy bày tỏ bằng cách cầu nguyện.

Không chỉ lãnh đạo tôn giáo, mà lực lượng thực thi công lực cũng chuẩn bị tinh thần cho cuộc biểu tình. Ty cảnh sát Shelbyville sẽ lập những điểm kiểm tra chung quanh khu vực tuần hành nhằm ngăn chặn súng, mặt nạ hơi, hoặc bình xịt hoá chất. Cảnh sát Murfreesboro cũng sẽ khám xét người biểu tình.

Bên cạnh đó, các vị dân biểu địa phương cũng kêu gọi tuần hành bất bạo động.

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments