Tuesday, November 28, 2023
spot_img

TCPV xem xét Tổng biện lý CH có tư cách bênh vực quy định gánh nặng xã hội không 

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào thứ Sáu đồng ý sẽ xem xét liệu các Tổng biện lý Cộng hoà có thể nhảy vào bênh vực một quy định di trú thời ông Donald Trump đã bị chính phủ Joe Biden từ bỏ hay không. 

Khiếu nại liên quan đến nỗ lực của Tổng Biện lý Arizona Mark Brnovich và một số đồng nhiệm Cộng hoà nhằm khôi phục quy định “gánh nặng xã hội” của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Chính phủ Biden vào tháng 3 vừa qua chính thức vô hiệu hoá quy định vốn thắt chặt hạn chế đối với những người nhập cư nghèo tìm cách nhập tịch. Và rõ ràng quay lưng lại với quan điểm pháp lý của chính phủ tiền nhiệm, Bộ Tư pháp của Biden từ chối biện hộ quy định này trước toà. 

Vào tháng 6, Brnovich và Tổng biện lý từ hơn chục tiểu bang từ Alabama, sang Missouri, đến Texas, đệ đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện xem xét một phán quyết của tòa cấp dưới, trong đó Toà Phúc thẩm bác bỏ cơ hội cho các tiểu bang thúc đẩy quan điểm pháp lý của chính phủ Trump. 

Trong án lệnh vắn tắt không ký vào thứ Sáu, các vị thẩm phán đồng ý sẽ cân nhắc liệu các tiểu bang đứng đơn “nên được phép can thiệp để bênh vực một quy định khi chính phủ Hoa Kỳ ngưng bảo vệ hay không.” Hiện Toà chưa lên lịch tranh cãi vụ này. 

Khiếu nại không liên quan trực tiếp đến tính pháp lý của quy định “gánh nặng xã hội” hay liệu chính phủ Biden có tuân theo thủ tục phù hợp khi vô hiệu hoá hay không. 

Được ban hành vào năm 2019, quy định gánh nặng xã hội của ông Trump áp dụng những yêu cầu tài chánh gắt gao đối với người nhập cư. Quy định chỉ thị cho nhà chức trách di trú liên bang từ chối cấp thẻ xanh và chiếu kháng cho những đương đơn có khả năng phụ thuộc vào các chương trình trợ cấp, và mở rộng phạm vi những người nhập cư rơi vào mục này. 

Chính sách này dẫn đến một loạt những thách thức pháp lý, trong các giai đoạn kiện tụng khác nhau, khi Biden nhậm chức. Trong thời gian vận động tranh cử, Biden cam kết sẽ đảo ngược những quan điểm di trú cứng rắn nếu đắc cử. 

Sau khi chính phủ Biden nói rõ sẽ không bênh vực quy định gánh nặng xã hội của ông Trump, hơn chục Tổng Biện lý Cộng hoà đã nhảy vào, với mục tiêu sẽ bênh vực quy định. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img