Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TCPV Mỹ cho phép TT Trump hạn chế người chuyển giới quân đội có hiệu lực

Reuters – Hôm thứ ba 22/1 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) cho phép TT Trump có quyền thi hành lệnh cấm người chuyển giới gia nhập quân đội, khi các Thẩm Phán TCPV hoãn lại lệnh ngăn chận chuyện này của các tòa án cấp dưới.

Đa số các Thẩm Phán theo bảo thủ đã thuận theo yêu cầu của chính phủ Trump là phải gỡ bỏ các án lệnh của các thẩm phán liên bang chống lại chủ trương này trong lúc chuyện giải quyết tranh tụng pháp lý ở tòa cấp dưới đang diễn ra.

Các Chánh Án chống lại chủ trương này là Bader Ginsburg, Stephen Breyer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor theo đường lối tự do, họ tuyên bố muốn thấy các án lệnh từ cấp tòa liên bang vẫn còn hiệu lực.

Các đơn kiện chủ trương của chính phủ Trump về vấn đề này đã được đệ nạp vào năm 2017 do các hội đoàn dân sự và các hội đoàn tranh đấu cho người đồng tính và chuyển giới, nhân danh những quân nhân chuyển giới đang phục vụ trong quân ngũ và những người chuyển giới muốn gia nhập quân đội.

Chính phủ của cựu TT Obama lần đầu tiên cho phép người chuyển giới gia nhập quân đội và nhận bảo hiểm y tế đầy đủ, nhưng vào năm 2017 TT Trump loan báo kế hoạch cấm cản chuyện này.

Chinh phủ Trump còn thi hành nhiều biện pháp khác ngăn cản quyền của người chuyển giới Hoa Kỳ, đã nêu ra các lý do về ‘phí tổn rất cao cho y tế và gây rối loạn cho quân đội’ khi từ chối không cho người chuyển giới gia nhập quân đội.

Vào tháng 3 năm 2018, TT Trump loan báo ông ủng hộ kế hoạch do cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đưa ra, theo đó cấm những người chuyển giới, đã hoặc đang muốn có phẩu thuật chuyển giới, gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments