Sunday, May 28, 2023
spot_img

TCPV mở phiên điều trần về lệnh cấm du lịch của TT Trump trong tháng 4

CNN – Hôm thứ sáu 19/1 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) cho hay sẽ mở phiên điều trần cho phép các bên lên tiếng về bênh và chống sắc lệnh hành pháp về cấm du lịch của TT Trump.

Chỉ với một phán quyết dài đúng 2 câu, TCPV Hoa Kỳ cho hay sẽ xem xét các vấn đề là liệu lệnh cấm này của TT Trump có vi phạm luật về di dân hay không, cũng như có vi phạm vào điều khoản Establishment Clause của Hiến Pháp Hoa Kỳ hay không.

Vào cuối năm 2017, Các Chánh Án của TCPV Hoa Kỳ cho phép toàn bộ lệnh cấm này, vốn được chính phủ đưa ra trong tháng 9, được thực thi trọn vẹn, trong lúc chờ đợi phán quyết cuối cùng của TVPV về chuyện này.

Như vậy đây là lần thứ 3 chính phủ Trump cố gắng thách thức dư luận chỉ trích từ nhiều giới khi quyết định cấm công dân từ một số quốc gia có đa số dân là Hồi Giáo không được du lịch sang Mỹ và cũng là lần thứ 2 mà TCPV đồng ý mở lại vụ tranh chấp này. Đó là các công dân từ Chad, Iran, Libya, Bắc Hàn, Syria, Venezuela, Somalia và Yemen.

Photo Credit: AFP

Thoạt đầu một trường hợp xét xem liệu lệnh cấm đầu tiên như thế đã được đệ trình cho TCPV nhưng các Chánh án của TCPV đã hủy bỏ chuyện xem xét, sau khi TT Trump lại tái lập lệnh cấm như thế vào tháng 9 năm 2017. 

Các tòa án cấp thấp cũng đã 2 lần ngăn chận lệnh cấm du lịch, như một ủy ban gồm 3 quan tòa của Tòa Chống Án liên bang khu vực 9 trong năm ngoái cho là ‘lệnh của TT Trump đã đi quá xa quyền của bên hành pháp và vi phạm luật di dân của Quốc Hội’

Tiểu bang Hawaii cũng đệ đơn kháng án với việc ông Neal Katyal, luật sư hàng đầu của Hawaii, nhận định là ‘lệnh của TT Trump là chưa có tiền lệ trong lịch sử và nhằm cấm 150 triệu người ngoại quốc không được vào Mỹ, chỉ dựa trên lý do chủng tộc mà thôi’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT