Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TCPV không cho phép di dân chương trình Tình trạng Bảo vệ Tạm thời xin thẻ xanh

 (Tổng hợp) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai phán quyết, chính phủ có thể ngăn chặn người nhập cư hiện đang ở Mỹ theo chương trình bảo vệ tạm thời khỏi bị trục xuất không được nộp đơn xin thẻ xanh nếu họ vào quốc gia bất hợp pháp. 

“Quyết định ngày hôm nay không chỉ là bước thụt lùi đối với di dân hiện nay đang tham gia chương trình Tình trạng Bảo vệ Tạm thời TPS nhưng vào Mỹ bất hợp pháp, mà còn củng cố những rào chắn mà Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ Dreamer sẽ phải đối mặt cho đến khi và trừ phi Quốc hội mở đường cho phép tình trạng hợp pháp vĩnh viễn,” Steve Vladeck nói. Ông là giáo sư trường luật Đại học Texas, và là nhà phân tích Tối cao Pháp viện của CNN. 

“Ngành hành pháp có thể có một số thẩm quyền đối với một số hình thức tình  trạng pháp lý tạm thời đối với những người vượt biên trái phép, nhưng Tối cao Pháp viện vào hôm nay gián tiếp củng cố rằng chỉ có Quốc hội mới có thể đua ra câu trả lời vĩnh viễn,” Vladeck nói thêm. 

Phán quyết  liên quan đến Jose Sanchez và Sonia Gonzales – cặp vợ chồng ở New Jersey vào Mỹ bất hợp pháp vào năm 1997 và 1998, và hiện nay đã có 4 mặt con, đứa nhỏ nhất được sinh ra ở Mỹ và mang quốc tịch Mỹ. 

Sau một loạt động đất ở El Salvador vào năm 2001, cặp vợ chồng nộp đơn và được tham gia vào chương trình Tình trạng Bảo vệ Tạm thời. TPS bảo vệ di dân ở Mỹ khỏi trục xuất nếu họ là nạn nhân của xung đột vũ trang hoặc thảm hoạ thiên tai tại quê nhà. Vào năm 2014, cặp vợ chồng này tìm cách thay đổi tình trạng di trú và xin thẻ xanh. 

Sở Di trú bác đơn của họ, với lưu ý, đương đơn không hội đủ điều kiện nộp đơn vì họ không nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp và chưa bao giờ chính thức vào Hoa Kỳ. 

Vụ kiện đối mặt với hai phần trong luật di trú: một nói rằng, những ai tham gia TPS nên được xem là “duy trì tình trạng hợp pháp,” và một luật khác quy định, để thay đổi tình trạng di trú, một cá nhân tham gia TPS phải được vào Mỹ hợp pháp. 

Có tình trạng TPS không có nghĩa làm cho những người như Sanchez đủ điều kiện xin thẻ xanh.  Mặc dù quà cấp dưới phán quyết có lợi cho cặp vợ chồng trên nhưng toà phúc thẩm đảo ngược phán quyết, cho rằng, TPS không tạo được nhập cảnh vào Mỹ. 

Hiện nay có khoảng 400.000 có tình trạng TPS ở Mỹ và 85.000 người đã thay đổi được tình trạng di trú.

TPS là chương trình ít được biết đến, cung cấp một tình trạng pháp lý tạm thời cho một số người nhập cư nhất định tại Hoa Kỳ không thể trở về đất nước của họ do cuộc xung đột vũ trang liên tục, thảm họa thiên nhiên, hoặc các lý do khác thường từ 10 quốc gia. 

Đương đơn xin vào TPS phải chứng minh họ đã liên tục sống tại Hoa Kỳ kể từ một ngày cụ thể và được kiểm tra hình sự và an ninh, và phải tiếp tục gia hạn. 

Chính phủ ông Donald Trump trước đó đã chấm dứt TPS đối với 6 trên 10 quốc gia, gồm El Salvador, Haiti, Honduras, Nepal, Nicaragua, và Sudan – những quốc gia chiếm 98% của gần 400.000 người đang được TPS bảo vệ. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments