Thursday, December 8, 2022
spot_img

TCPV Hoa Kỳ từ chối phán quyết tranh chấp về chuyện vẻ lại bản đồ bỏ phiếu

New York Times – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ hai 25/6 đã từ chối không xem xét chuyện vẽ lại bản đồ bỏ phiếu (gerrymandering) và tuyên bố trao trả lại quyền phán quyết một vụ tranh chấp ở North Carolina cho tòa án cấp dưới xem xét thêm.

Hành động hôm nay của TCPV tiếp theo hai quyết định trong tuần trước cũng về vấn đề gerrymandering cho hai tiểu bang Wisconsin và Maryland.

Vụ án ở North Carolina là vụ chống lại một quyết định vào tháng 1 năm nay của một hội đồng gồm 3 vị quan tòa của tòa án liên bang North Carolina cho là các nhà lập pháp Cộng Hòa ở tiểu bang này đã vi phạm Hiến Pháp sau khi cho vẽ lại bản đồ bỏ phiếu của các quận hạt, khiến các ứng cử viên Dân Chủ mất hy vọng thắng cử.

Đây cũng là một quyết định đầu tiên từ một tòa án liên bang bác bỏ chuyện vẽ lại bản đồ bỏ phiếu của một địa phương có tính cách chính trị rất lộ liễu như thế.

Các quan tòa liên bang cho là dân biểu David Lewis khi trình bày đề án vạch lại bản đồ bỏ phiếu đã không che dấu ý định khi tuyên bố: “Tôi nghĩ bầu cho Cộng Hòa thì tốt đẹp hơn là dồn phiếu cho Dân Chủ”

Kế hoạch của ông Lewis đã thành công. Vào năm 2016, tòa án liên bang cho hay các nhà lập pháp Cộng Hòa chiếm 53% số phiếu trên toàn tiểu bang North Carolina và chiến thắng trong 10 trên tổng số 13 quận hạt bỏ phiếu, hay chiếm tới 77%.

TCPV đã ‘khóa lại’ vụ xử này trong tháng giêng và cũng không làm gì cả đối với một đơn kháng án của các viên chức tiểu bang North Carolina, trong lúc TCPV đang xem xét hai trường hợp gerrymandering y hệt của Wisconsin và Washington.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments