Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TCPV Hoa Kỳ từ chối không xem xét về chuyện bảo vệ nhân viên đồng tính

Reuters – Hôm thứ hai 11/12 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) đã từ chối không cứu xét trường hợp khiếu nại của một nữ nhân viên an ninh khi bà tố cáo bà bị quấy nhiễu và bị cho thôi việc chỉ vì bà là một ‘người đồng tính nữ’

Như thế TCPV không cho biết rõ liệu một luật liên bang trước đây cấm mọi hình thức phân biệt giới tính nam nữ trong công việc có cấm luôn chuyện phân biệt đối xử với nhân viên chỉ vì khuynh hướng giới tính của người này hay không.

Bà Jameka Evans, người phụ nữ nói trên, cho là ‘sự phân biệt đối xử với nhân viên vì khuynh hướng giới tính của họ là vi phạm Điều Khoản VII của luật Dân Quyền được ban bố vào năm 1964’. Làm sao bảo vệ cho nhân viên có khuynh hướng đồng tính, lưõng tính và chuyển giới là mối ưu tâm hàng đầu của các nhóm tranh đấu dân quyền.

Photo Credit: Reuters

Luật sư Gregory Nevins của tổ chức Lambda Legal chuyên bảo vệ người đồng tính, cũng là luật sư đại diện cho bà Evans, tuyên bố ‘thật là đáng tiếc là TCPV lại quay lưng lại với trường hợp này’, vì theo ông khi TCPV ra phán quyết quan trọng vào năm 2015 hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc, lẽ ra TCPV không nên bỏ rơi bà Evans như thế.

Ông Nevins nói: “Đại đa số người dân Hoa Kỳ tin tưởng là cộng đồng người đồng tính luyến ái ở Mỹ phải được đối xử bình đẳng với mọi người khác trong sở làm của họ”

Chuyện bác bỏ của TCPV này chắc chắn sẽ làm dấy lên nhiều tranh cãi về Điều khoản VII của đạo luật về Dân Quyền, vốn ‘cấm phân biệt đối xử đối với nhân viên tại sở làm chỉ vì căn cứ trên căn bản giới tính, chủng tộc, màu da, tôn giáo và nguồn gốc quốc gia của nhân viên’. Các tòa án cấp dưới lại chia rẽ về quan điểm, có nơi đồng ý với TCPV, có nơi không.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT