Saturday, November 26, 2022
spot_img

TCPV Hoa Kỳ ra phán quyết hạn chế việc trục xuất người phạm tôi nhập cư

 

Reuters – Hôm thứ ba 17/4 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) ra phán quyết đạo luật về di dân yêu cầu trục xuất những ai không phải là công dân Mỹ phạm tội có vẻ mơ hồ và do đó không hợp pháp.

Quyết định mới nhất của TCPV sẽ làm hạn chế khả năng của chính phủ Trump muốn đẩy mạnh chiến dịch trục xuất những người nhập cư có tiền án hình sự, được 5 phiếu chấp thuận và 4 phiếu phản đối, trong đó Chánh Án Neil Gorsuch vốn được TT Trump bổ nhiệm, đã bỏ phiếu đồng thuận.

Photo credit: AP

Chuyện bỏ phiếu của TCPV có liên quan đến anh James Garcia Dimaya, một di dân hợp pháp phạm tội trộm cắp và bị một án lệnh trục xuất từ năm 2015, theo điều khoản Immigration and Nationality Act quy định.

Nhưng án lệnh trục xuất như thế khá mơ hồ và khá nặng nề, có thể được diễn dịch đã thi hành luật pháp một cách cứng ngắt, không công bằng và vi phạm vào Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Việc TCPV ra phán quyết hôm nay diễn ra trong thời điểm dư luận đang tập trung chú ý vào các vấn đề di dân, trong đó căng thẳng nhất là việc TT Trump cương quyết đòi gia tăng con số trục xuất những ai không phải là di dân lậu nhưng chưa có quốc tịch và phạm pháp hình sự.

Chánh Án Gorsuch viết như sau: “Luật mơ hồ sẽ đưa đến quyết định không công bằng, nó sẽ khiến nhiều người bị bỏ quên trong bóng tối và dọn đường cho ngành công tố và các tòa án quyết định số phận của họ”

Anh Dimaya đến Hoa Kỳ từ Philippines như một di dân thường trú nhân từ năm 1992 ở tuổi 13. Anh là cư dân của Vùng Vịnh San Francisco và đã hai lần vào nhà người khác trộm đồ vào các năm 2007 và 2009 và nhận bản án tù 2 năm cho mỗi hành động này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments